Thừa Thiên Huế 24h TRT - 08/11/2018
Cần phối hợp với các đơn vị liên quan để làm tốt công tác quản lý đất đai
Chiều ngày 7.11, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Cái Vĩnh Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TX. Hương Thủy về việc thực hiện chính sách pháp luật về thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) tại các dự án lớn trên địa bàn.
Theo báo cáo của UBND TX. Hương Thủy, tính từ năm 2011 đến nay trên địa bàn có 15 dự án lớn được cấp đất. Mặc dù địa phương rất quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn, tuy nhiên vẫn còn tình trạng giao đất, cho thuê đất nhưng không hoặc chưa sử dụng, gây lãng phí đất đai. Các cơ quan ban ngành, địa phương của thị xã cũng đã kiến nghị với đoàn giám sát của tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra xử lý các doanh nghiệp, tổ chức vi phạm; kiên quyết thu hồi các dự án chậm đưa vào sử dụng theo đúng mục đích.  
 
Qua buổi làm việc, ông Cái Vĩnh Tuấn ghi nhận, đánh giá cao sự đồng cảm, chia sẻ, vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị thị xã Hương Thủy trong quá trình thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ và TĐC. Đồng thời đề nghị thị xã trong quá trình thực hiện cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động, đối thoại, tạo sự đồng thuận cao trong dân. Quy trình thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ TĐC phải được triển khai bài bản, đúng trình tự, tiến độ; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, đảm bảo dân chủ, công khai cho người dân được rõ. Chính quyền địa phương cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, trong đó có Ban quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh để giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân.
 
Cũng trong ngày 7/11,  Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với  xã Thủy Vân, TX Hương Thủy  về chính sách đất đai.Xã Thủy Vân thị xã Hương Thủy là một trong những địa phương có diện tích đất thu hồi lớn  và ảnh hưởng đến gần 1.000 hộ dân trong việc giao đất cho các dự án đầu tư trên địa bàn.  Chính quyền địa phương cần phối hợp tích cực với các chủ đầu tư, các cơ quan liên quan tiếp tục đối thoại với dân để giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân, tìm phương án giải quyết việc làm cho người dân sau khi bị thu hồi đất. Đó là những vấn đề mà ông Cái Vĩnh Tuấn, ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Trưởng đoàn giám sat HĐND tỉnh  yêu cầu với UBND  xã Thủy Vân tại buổi làm việc về thực hiện chính sách pháp luât về thu hồi đất, giao đất, bồi thường , hỗ trợ, tái định cư tại các dự án lớn trên địa bàn thị xã.
 
Theo báo cáo của UBND xã Thủy Vân, trên địa bàn có 4 dự án lớn  với khoảng 130 ha đất nông nghiệp  và ảnh hưởng đến khoảng 1.000 hộ dân trên địa bàn. Đây là một áp lực rất lớn đối với địa phương. Chính quyền  và người dân địa phương  kiến nghị với đoàn giám sát một số vấn đề như  trong  quá  trình thực hiện các dự án  cần triển khai, công khai cụ thể hơn trong các bước lấy ý kiến người dân, đánh giá tác động môi trường. Một trong những vấn đề mà phần lớn các ý kiến kiện nghị đoàn giám sát là qua triển khai thực tế  các dự án cho thấy thì việc xác định những vị trí đất còn lại sau thu hồi bị manh mún, không đủ điều kiện cấp giấy. Điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kịp thời, giúp các hộ dân các thủ tục sau thu hồi đất, điều chỉnh phần còn lại, thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các khu tái định cư. Thủy Vân có khoảng hơn 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng mất đất sản xuất nông nghiệp do thu hồi đất nên tỉnh cần có chính sách hỗ trợ, ưu tiên về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân. Có chính sách bồi thường hỗ trợ những công trình tài sản phục vụ sản xuất nông nghiệp nằm ngoài dự án khi không còn hoạt động do diện tích đất nông nghiệp đã bị thu hồi…
 
Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch thường trực HĐND, Trưởng đoàn giám sát Cái Vĩnh Tuấn chia sẻ với chính quyền địa phương về những khó khăn trong công tác giai phóng mặt bằng tại địa phương. Dù số hộ ảnh hưởng rất lớn nhưng Thủy Vân đã làm rất tốt công tác này. Trưởng đoàn giám sát  nhấn mạnh thêm  chính quyền địa phương cần phối hợp tích cực với các chủ đầu tư, các cơ quan liên quan tiếp tục đối thoại với dân để giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân.

Phương Diệu
 
Bản in    Gửi email
Tin mới
Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát động cuộc thi “ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019”  (19/04/2019)
Phổ biến các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ  (19/04/2019)
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung làm việc với UBND huyện A Lưới  (18/04/2019)
Tổng kết 5 năm thi hành Luật Phòng, chống khủng bố và triển khai công tác năm 2019  (18/04/2019)
Ngày 28.4 là ngày phát động cao điểm phong trào “Ngày chủ nhật xanh”  (18/04/2019)
Tin đã đưa
A Lưới: Tập huấn “Kỹ năng xây dựng phát triển ngành nghề địa phương”  (07/11/2018)
Hương Thủy, Phong Điền, Hương Trà: Trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành  (07/11/2018)
Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Phong Điền  (07/11/2018)
Khai mạc Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018  (06/11/2018)
Họp báo VCK Giải bóng đá U21 quốc gia Báo Thanh Niên 2018  (06/11/2018)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)