Thừa Thiên Huế 24h TRT - 14/05/2019
Các mặt hàng trang trí mùa Phật đản đắt khách
Mùa Phật đản trong những ngày tháng Tư âm lịch hằng năm là dịp các của hàng bán đồ Phật giáo lại tấp nập, nhộn nhịp khách hàng đến mua sắm. Tại đây, các mặt hàng được nhiều người lựa chọn là sách kinh Phật, máy tụng kinh, chuỗi tràng hạt và nhiều nhất vẫn là các loại lồng đèn như đèn ú, ông sao và cờ để phục vụ nhu cầu trang trí trang nghiêm tại các lễ ở chùa hay tại nhà các gia đình Phật tử.


Từ sáng sớm các cửa hàng ở đường Phan Bội Châu đã nhộn nhịp việc buôn bán.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Xuân Trí – Cơ sở buôn bán hàng trang trí Phật giáo ở đường Phan Bội Châu cho biết, năm nay chỉ mới những ngày đầu tháng Tư âm lịch cửa hàng của chúng tôi bán rất chạy, không chỉ bán cho khách lẻ mà nhiều chùa ở Huế đã đến cơ sở chúng tôi lựa chọn và đặt rất nhiều đơn hàng để trang trí cho khuôn viên chùa cũng như lễ đài được khang nghiêm, trang trọng và lung linh hơn.

Đoán trước nhu cầu của thị trường nhân mùa Phật đản có ý nghĩa đặc biệt, cơ sở của ông Trí đã nhập một số lượng lớn cờ vải, cờ giấy đủ khổ cũng như thiệp Phật đản các loại; băng rôn, biểu ngữ chào mừng đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019 để đáp ứng nhu cầu trang trí của khách hàng. Được biết, các mặt hàng này giá cả không có nhiều biến động so với mùa lễ Phật đản năm ngoái như sách kinh Phật có giá từ 10.000 đến 100.000 đồng, máy tụng kinh giá từ 350.000 đồng/chiếc; máy niệm Phật giá từ 50.000 đồng/chiếc;  chuỗi tràng hạt tùy theo chất lượng gỗ có giá 100.000 đồng - 500.000 đồng/chuỗi.


Một khách hàng đang ngắm nghía bộ chuông bản có giá treo cỡ nhỏ tại Thư Quán Từ Đàm, Huế.

Hay một cơ sở chuyên sản xuất lồng đèn Phật đản ở đường Chi Lăng là chị Trần Thị Hoài cho biết, dịp này chúng tôi tung ra thị trường hơn hàng trăm đèn sao được trang trí bằng giấy trắng phối màu giống hình cánh sen đang nở, có lồng hình Đức Phật đản sinh ở giữa đèn. Với việc thay đổi kiểu mẫu như thế này sẽ tạo ra một điểm nhấn khác biệt lạ thu hút thị trường.

Mỗi cây đèn sao, đèn hoa sen có giá từ 40.000 - 50.000 đồng, đèn ú từ 10.000 - 20.000 đồng, đèn kéo quân, đèn Phật đều khoảng từ 50-100 ngàn. Chất lượng lồng đèn được dán rất chắc chắn, đa số được dán bằng giấy gương hay vải trên khung tre truyền thống, trang trí tượng Phật rất đẹp, bắt mắt.

Trước đó một tháng, cơ sở làm lồng đèn của chị Hoài đã nhắm đến việc sản xuất loại lồng đèn mới theo mô hình chùa Thiên Mụ để quảng bá, giới thiệu với các đoàn Phật giáo trong và ngoài tỉnh khi đến Huế.

Ở thời điểm này, cơ sở của của chị Hoài đang gấp rút, hối hả để hoàn thành các đơn hàng đặt trước đó. Nhưng hằng ngày vẫn có nhiều bạn hàng đến đặt thêm số lượng đèn nhưng chị không dám nhận vì thời gian quá gấp rút, không có nhân công cũng như thời tiết.


Hiện, các cơ sở làm đèn lồng làm việc hết năng suất để trả đơn hàng cho lái buôn

Với sự hiện diện các mặt hàng trang trí Phật giáo trong các lễ đài không chỉ góp phần sự trang trọng, mà qua đó để cho mọi người, ai ai cũng đều ý thức được ý nghĩa thiêng liêng, là dịp để Phật tử hướng về Đức Phật với tất cả tấm lòng thành kính nhất và giáo dục cho các thế hệ mai sau giữ gìn gốc rễ Phật giáo đã tồn tại bao đời trên mảnh đất Cố đô này.

Hoàng Hạnh

Bản in    Gửi email
Tin mới
Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020  (01/06/2020)
Ký kết công bố chương trình hành động liên kết kích cầu du lịch  (31/05/2020)
8 nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế  (29/05/2020)
Nam Đông: Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tiếp công dân định kỳ  (28/05/2020)
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ làm việc với huyện Nam Đông về tình hình phát triển kinh tế- xã hội  (28/05/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)