Huế Xưa & Nay TRT - 06/11/2019
Ý tưởng hữu ích từ việc tái sử dụng phế liệu
Từ phong trào thu nhặt phế liệu, phế phẩm, thu nhặt giấy vụn, mảnh chai, lon bia, túi ni lông... làm kế hoạch nhỏ, đã góp phần xây dựng các công trình mang tên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Phong trào này đã lan tỏa sâu rộng ở các trường học trên địa bàn huyện Phong Điền.
Ý tưởng hay và hữu ích
 
Chúng tôi ghé thăm trường Tiểu học Hòa Mỹ, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền vào một ngày đầu tháng 11. Khoảng sân trường xuất hiện những bồn hoa màu sắc sặc sỡ được chế tạo từ những chiếc lốp xe cũ bỏ đi. Hàng chục em học sinh đang cùng nhau lao động, chơi đùa, cười nói rôm rả bên các vật dụng tự tạo. 
 
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” và hưởng ứng phong trào “Xây dựng công trình măng non”, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Hòa Mỹ đã tổ chức thu gom lốp xe đã qua sử dụng, đồng thời hướng dẫn các em trong Liên Đội nhà trường tạo ra những chậu hoa có trang trí Mỹ thuật, tạo thành một “Vườn cây thuốc Nam” trong khuôn viên nhà trường.


Cô Văn Thị Nhàn kiểm tra vườn cây thuốc Nam
 
Cô Văn Thị Nhàn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hòa Mỹ cho biết: “Việc tận dụng các đồ vật tái chế đã khai thác tối đa sự sáng tạo, từ đó hình thành những chiếc chậu ấn tượng, tạo sự thích thú cho các em và làm cho cảnh quang của nhà trường xanh - sạch - đẹp. Quan trọng hơn, chính là xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh, cũng là thông điệp gửi đến cộng đồng về chiến dịch bảo vệ môi trường”.
 
Hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” nhà trường đã phân chia đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên ra làm các nhóm, mỗi nhóm phụ trách đảm nhiệm các công việc. Theo đó, cứ vào chiều thứ sáu hàng tuần vừa lao động, vừa hướng dẫn học sinh dọn dẹp chỗ ngồi, nhổ cỏ, tưới cây... Nhóm khác sẽ tập trung vào mỗi sáng chủ nhật để dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ cách trường khoảng 500m. Qua đó, những học sinh thể hiện tích cực sẽ được nêu gương trước toàn trường vào giờ chào cờ đầu tuần.
 
Chia sẻ về chuỗi hoạt động ý nghĩa này, cô giáo Trần Thị Lan Anh, giáo viên Tổng phụ trách trường TH Hòa Mỹ cho biết: “Nhà trường đã tổ chức các nhóm nhỏ, mỗi nhóm đảm nhiệm một khâu công việc khác nhau tạo thành một dây chuyền khép kín để đạt hiệu quả cao và khoa học. Nhóm tạo hình và sơn màu nền cho sản phẩm. Nhóm trồng cây, hoa và sắp xếp trên sân trường… Kết quả, đã thu được nhiều sản phẩm, vì thế góp phần vào việc xây dựng môi trường thêm xanh - sạch - sáng”.
 
Việc sử dụng phế liệu để làm những bồn cây không chỉ có việc lượm nhặt những chiếc lốp cũ kỹ đã bỏ đi mà phải dày công, tỉ mỉ từng công đoạn. Từ việc lắp ghép và liên kết các lốp, sơn họa tiết đều phải đạt thẩm mỹ cao.
 
Em Trần Văn Tin, học sinh lớp 5/1 chia sẻ: “Mệt nhất là công đoạn lắp ghép các lốp với nhau để tạo thành bồn cây đẹp, không chỉ đòi hỏi phải khéo léo mà còn phải có sức khỏe. Sau đó chúng em phải tìm các loại cây trồng phù hợp và chịu nắng, chịu hạn tốt để đảm bảo cây sống và đẹp”.

Mô hình cần được nhân rộng
 
Nhìn từ xa chẳng ai có thể nghĩ những vườn cây đầy màu sắc kia lại được làm từ chiếc lốp cũ kỹ, bỏ đi. Bằng ý tưởng sáng tạo, bàn tay khéo léo, giáo viên và học sinh trường Tiểu học Hòa Mỹ đã ghép và vẽ màu sắc sặc sỡ, biến những đồ bỏ đi trở thành vật dụng có ích, vừa đẹp mắt, vừa tiết kiệm và bảo vệ môi trường.
 
Em Trần Thị Hoài An, học sinh lớp 3/1 chia sẻ: “Em rất vui vì có sân chơi dành cho em đẹp như thế này. Các vật dụng được làm từ lốp xe được sơn nhiều màu sắc, em rất thích nên ngày nào em và các bạn cũng ra chăm sóc các loại cây trồng”.
 
Chị Trần Thị Mỹ Nhung, một phụ huynh học sinh cho biết: “Tôi thực sự bất ngờ với cách làm này của nhà trường, rất bắt mắt và gần gũi. Tôi hi vọng với điểm nhấn đặc biệt này, trường Tiểu học Hòa Mỹ ngày càng xanh - sạch - đẹp. Qua đó, tạo hứng thú cho các em sau giờ lên lớp”.
 
Việc tận dụng những phế liệu để làm đồ dùng là một việc làm rất có ý nghĩa, vừa tiết kiệm được tiền mua sắm nguyên vật liệu, tạo ra những đồ dùng mang tính sáng tạo, phong phú mà hiệu quả sử dụng lại khá cao, đồng thời góp phần làm giảm thiểu lượng rác thải, giảm chi phí cho công tác vệ sinh môi trường. 
 
“Việc tái chế lốp xe thoạt đầu tưởng chừng đơn giản. Nhưng để tạo ra vật dụng có ích, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo để sản phẩm sau khi hoàn thành vừa bảo đảm an toàn, đẹp mắt, gần gũi với thiên nhiên, vừa kích thích sự phát triển vận động, tư duy sáng tạo của các em”, cô Văn Thị Nhàn tâm sự. 
 

Các loại cây được trồng trong những chiếc vỏ lốp
 
Ông Nguyễn Phi Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Điền, cho biết: “Đây là chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng chương trình chung tay bảo vệ môi trường. Việc sử dụng các vật dụng phế thải để tái chế thành những vật dụng có ích không những là bài học lý tưởng để giáo dục các em cách bảo vệ môi trường, cách sống tiết kiệm mà đặc biệt còn là cách để phát triển khả năng sáng tạo của các em. Chính vì vậy, Phòng GD&ĐT huyện đang tiếp tục nhân rộng mô hình này đến các trường học trên địa bàn để tạo thành những mô hình sống động phục vụ cho các hoạt động vui chơi và học tập cho các em, qua đó góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.

Tiến Dũng
Bản in    Gửi email
Tin mới
Mùa Lân Trung thu  (22/09/2020)
Niềm vui trong ngôi nhà nhân ái  (22/09/2020)
Hoa xương rồng  (15/09/2020)
Đường về của Bùi Phước Lộc  (14/09/2020)
Những điểm đến mùa thu xứ Huế  (09/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)