Huế Xưa & Nay TRT - 08/11/2019
Nét Huế qua nhà vườn An Hiên
Trong hàng trăm ngôi nhà vườn vẫn còn tồn tại ở Huế, tiêu biểu nhất chính là nhà vườn An Hiên (58 Nguyễn Phúc Nguyên, TP Huế) với nhiều giá trị đặc sắc.

Gia chủ đầu tiên của căn nhà vườn vào năm 1883 là công chúa thứ 18 của vua Dục Đức, khi đó dinh cơ này là Phủ công chúa. Sau đó vì hoàn cảnh riêng của mỗi chủ nhân lẫn bối cảnh lịch sử chung, ngôi nhà đã đổi chủ nhiều lần; tất cả đều là hoàng thân, quan lại và giới thượng lưu ở Huế. Năm 1936, ông Nguyễn Đình Chi, bấy giờ đang giữ chức Tuần phủ tỉnh Hà Tĩnh mua lại nhà vườn. Sau khi ông mất năm 1940, vợ ông là bà Đào Thị Xuân Yến tiếp tục quản lý, chăm sóc và nâng cao giá trị văn hoá, lịch sử của khu nhà vườn này cho đến khi bà tạ thế vào năm 1997. Nhà vườn An Hiên đã đón tiếp nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng và nhiều đoàn khách quan trọng trong nước cũng như quốc tế.

Không chỉ là một ngôi nhà đặc biệt lưu dấu nhiều thế hệ danh gia vọng tộc, một công trình kiến trúc đẹp hòa quyện cùng cảnh quan thơ mộng, An Hiên thực sự còn là một không gian sinh thái, một vườn cây hương sắc bốn mùa. Nhiều hàng cây, gốc cây ở đây đã có hơn 100 năm. Nhiều loại cây ăn quả, nhiều giống cây quý hiếm khắp ba miền cũng được đưa về đây tụ hội.

Mặt bằng khu đất đã được quy hoạch và xây dựng theo những nguyên tắc kiến trúc truyền thống đậm nét Á Đông. Lối đi từ cổng vào nhà được viền bằng hai dãy cây mơ ở hai bên đan vào nhau tạo ra một chiều sâu hun hút gây ấn tượng với mọi người bởi vẻ thâm nghiêm và thanh tĩnh.

Trước sân nhà là bể cạn rất lớn và tấm bình phong biểu thị cho những yếu tố của thuật phong thủy trong kiến trúc, đồng thời làm tăng các giá trị thẩm mỹ cho tổng thể công trình thêm uy nghi. Khắp trong vườn, các loài cây ăn quả, hoa hòe càng tô điểm cho giá trị của ngôi nhà vườn này.

Ở giữa khu vườn là ngôi nhà rường 3 gian 2 chái với thiết kế, kết cấu, chạm trổ và trang trí nội thất mẫu mực. Phía bên trong ngôi nhà rường, những bàn ghế cổ, tủ chè xưa và nhiều hoành phi câu đối. Với một bố cục chỉnh chu, các món đồ được sắp xếp một cách có quy chuẩn. Chức năng chủ yếu của ngôi nhà cổ này là dùng để thờ phụng và tiếp khách, ở gian chính giữa được bài trí các bàn thờ theo nguyên tắc “tiền Phật hậu linh”, tức là bàn thờ Phật đặt phía trước cao hơn bàn thờ gia tiên đặt kế sau. Những gia đình có phòng thờ lớn, rộng rãi thường chọn cách thờ tự này.

Trải qua hơn một trăm năm với các đời chủ nhân, nhiều biến động của lịch sử song nhà vườn An Hiên luôn là nơi bình yên, một địa chỉ văn hóa và là nơi mà bất kỳ du khách gần xa đều muốn ghé thăm mỗi khi đến xứ Huế Cố đô.

Dưới đây là một số hình ảnh về ngôi nhà vườn đậm nét Huế được chúng tôi ghi lại:


Nhà vườn An Hiên (58 Nguyễn Phúc Nguyên, TP Huế) chứa đựng nhiều giá trị đặc sắc


Lối đi xanh ngắt với cây hoa Hải Đường và cây Mơ 


Trước sân nhà là bể cạn rất lớn…


…tấm bình phong biểu thị cho những yếu tố của thuật phong thủy trong kiến trúc


Toàn cảnh nhà vườn An Hiên 


Du khách xem giới thiệu về khu nhà vườn cổ kính này


Gian chính giữa được bài trí các bàn thờ theo nguyên tắc “tiền Phật hậu linh”


Bức hoành phi được sơn son thếp vàng 


Từng góc trong ngôi nhà này đều gắn với nét lâu đời


Các cây cột, gác mái, cửa gỗ 


Từ phía trong nhà có thể thấy được một góc vườn, xa xa là cây măng cụt – chứng tỏ nhà xưa và có giá trị


Bộ lư đồng, bình cắm hoa được chạm nổi đã hơn trăm năm


Lối ra khu vườn rợp tán cây xanh


Khắp trong vườn, các loài cây ăn quả, hoa hòe càng tô điểm cho giá trị của ngôi nhà vườn này

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Mùa Lân Trung thu  (22/09/2020)
Niềm vui trong ngôi nhà nhân ái  (22/09/2020)
Hoa xương rồng  (15/09/2020)
Đường về của Bùi Phước Lộc  (14/09/2020)
Những điểm đến mùa thu xứ Huế  (09/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)