Thừa Thiên Huế 24h TRT - 26/03/2020
Thông cáo báo chí số 31 về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
.

 THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 31
Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
(17h00 ngày 25/3/2020)

 
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông cáo báo chí số 31 về tình hình phòng chống dịch bệnh (tính đến 17h00 ngày 25/3/2020) như sau:
 
1. Giám sát, cách ly và xét nghiệm
 
- Đến hết ngày 25/3, số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 BVTW Huế là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị (không phát sinh thêm).
 
- Số lượng được cách ly y tế tại cơ sở 2 BVTW Huế: 3 người.
 
- Số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về: 1.010 người (Trường Quân sự tỉnh: 268; Trường CĐ Nghề 23: 431 người; Trung đoàn 176: 181 người; Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn  nhân lực Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang):123 người.
 
- Số lượng cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang): 01
 
- Cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 41 người (Tp Huế: 20; Hương Thủy: 05, Phú Lộc: 14, Phú Vang: 02).
 
- Số lượng giám sát tại nơi ở/lưu trú: 540 người.
 
- Cách ly tại bệnh viện Lao và bệnh phổi: 23 (không phát sinh thêm).
 
- Kết quả xét nghiệm trong ngày: 61 ca âm tính (1 ca lấy mẫu ngày 22/3 và 60 ca ngày 23/3)
 
- Số xét nghiệm mới trong ngày: 00 trường hợp. Như vậy đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 506 người, trong đó XN lần 1: có 449 mẫu. Kết quả có 2 ca (+ ngày 08/3 và 14/03), 247 ca (-) và 200 mẫu chờ kết quả); XN lần 2: có 57 mẫu, trong đó có 56 mẫu (-); 01 mẫu chờ kết quả.
 
- Xử lý môi trường: Tại trường CĐ Nghề 23 ở những khu vực lấy mẫu.
 
Công tác kiểm dịch: tại
 
+ Sân bay: Đo thân nhiệt cho 746 khách đi và 1.936 khách đến.
 
+ Cảng Chân Mây: Xuất cảng 1 tàu đi với 21 Thủy thủ người Philippines đồng thời xử lý môi trường tàu xuất cảng..
 
+ Cảng Thuận An: Nhập cảng 1 tàu hàng với 23 Thuyền viên người Trung Quốc, đã kiểm tra sức khỏe đều bình thường.
 
2. Tình hình bệnh nhân và những người tiếp xúc gần
 
Tất cả bệnh nhân và các đối tượng cách ly được theo dõi sức khỏe thường xuyên, hiện tại sức khỏe ổn định. Riêng có 01 bệnh nhân nữ người Anh (đã xét nghiệm lần 01 âm tính) đang cách ly y tế tại Cơ sở 2 BVTW Huế có bệnh nền nặng về tim mạch, huyết áp..., hiện tiếp tục điều trị các bệnh nền, bệnh nhân có ho ít, có đàm, nuốt được.

3. Công tác chỉ đạo điều hành:
 
Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương đơn vị vào sáng nay (25/3/2020), Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo một số nội dung chính như sau:
 
a) Các lực lượng quân đội, công an, y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và các lực lượng khác cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát.
 
b) UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế nghiêm túc chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện việc tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (như dịch vụ karaoke, mát sa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động...) để hạn chế tập trung đông người.
 
c) Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người. Giao Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo tới các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; kiểm tra, giám sát việc thực hiện.
 
d) Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế: Chỉ đạo thực hiện và hoàn thành trước 12 giờ 00 phút ngày 25/3/2020 việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020; yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.
 
đ) Sở Ngoại vụ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, Đại Sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan ngoại giao liên quan để nắm số Việt kiều là người Thừa Thiên Huế đang ở Lào để vận động bà con không dồn về nước, tuân thủ các quy định không di chuyển, phòng chống dịch của nước sở tại; tổng hợp danh sách các trường hợp cụ thể cần về nước vì lý do đặc biệt cần thiết để có phương án xử lý.
 
e) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND huyện A Lưới tập trung nỗ lực giám sát vùng biên, liên hệ thông tin với lực lượng biên phòng nước bạn Lào để phòng ngừa, xử lý những trường hợp vượt biên trái phép.
 
g) Bệnh viện Trung ương Huế tăng cường mua sắm thêm trang thiết bị phương tiện, vật tư, KIT thử, sinh phẩm chuẩn đoán, bảo đảm năng lực xét nghiệm; tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp tại các khu cách ly tập trung, trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, nghi mắc bệnh trong cộng đồng để cách ly kịp thời.
 
h) Sở Y tế:
 
- Khẩn trương mua sắm trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
 
- Phối hợp, hỗ trợ Trường Đại học Y dược Huế trong việc hoàn thiện  năng lực thực hiện xét nghiệm COVID-19.
 
- Tổng hợp nhu cầu cơ sở vật chất phòng, chống dịch của tỉnh báo cáo UBND tỉnh để báo cáo, đề xuất Bộ Y tế tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 
- Chủ trì, phối hợp với các đợn vị liên quan tổ chức phân loại, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm người từ nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh theo phương châm cuốn chiếu, phấn đấu trong vòng 12 giờ sau khi khách ly phải lấy mẫu xét nghiệm và trong vòng 24 giờ sau cách ly có kết quả xét nghiệm.
 
i) Sở Giao thông Vận tải: Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng (tàu bay, đường sắt, xe khách, tàu thủy…) theo khuyến cáo của cơ quan y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh.
 
k) Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh làm đầu mối điều hành, điều phối việc cách ly tập trung, bảo đảm an toàn, không lây chéo và bảo đảm cuộc sống cho người được cách ly; phối hợp Công an kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực cách ly. Không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các cơ sở cách ly tập trung.
 
4. Tình hình thị trường
 
Ngày 25/3/2020, hàng hóa tại  các  chợ  trên địa bàn tỉnh vẫn đủ cung cấp nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Các mặt hàng tại chợ hiện đang rất dồi dào. Các doanh nghiệp phân phối, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu bảo đảm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
 
Chiều ngày 25/3/2020, Sở Công Thương phối hợp với UBND huyện Quảng Điền, Phong Điền, UBND thành phố Huế, Siêu thị Coopmart  kiểm tra trực tiếp tại các hộ chăn nuôi; số lượng hiện cần tiêu thụ của huyện Quảng Điền là 22.000 con gà và 22 tấn cá; số lượng hiện cần tiêu thụ của huyện Phong Điền là 8.500 con vịt. Hiện nay Sở Công Thương đã có văn bản vận động 78 đơn vị và 94 doanh nghiệp tiêu thụ giải cứu nông sản của các huyện và vận động cán bộ công chức tiêu thụ 135 con (gà, vịt), 320kg cá, Siêu thị Coopmart 100con (gà, vịt) và 100kg cá, cán bộ công chức UBND thành phố Huế 442 con (gà, vịt). Sở Công Thương Thương đã làm việc với Bộ chỉ huy quan sự tỉnh về cung cấp nông sản (gà, vịt, cá) cho các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh./.
 
Theo: www.thuathienhue.gov.vn
Bản in    Gửi email
Tin mới
Ngày 27/9, toàn lực lượng ra quân Ngày Chủ nhật xanh, chung tay làm đẹp thành phố Huế sau cơn bão số 5  (26/09/2020)
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn làm việc với Huyện ủy Phong Điền  (25/09/2020)
Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Phú Lộc về nhiệm vụ KT-XH năm 2021  (25/09/2020)
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19  (25/09/2020)
Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020  (25/09/2020)
Tin đã đưa
Đối thoại trực tuyến: "Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội”  (30/05/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)