Huế Xưa & Nay TRT - 26/03/2020
Những trái tim tình nguyện giữa mùa dịch
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đã và đang có nhiều hoạt động hết sức thiết thực nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Tại các điểm như Trường quân sự tỉnh, Trung đoàn 176 và trường Cao đẳng nghề số 23, nơi có hàng trăm công dân Việt Nam trở về từ Lào đang cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19, ngoài các cán bộ chiến sỹ, đội ngũ y tế đang âm thầm ngày đêm phục vụ, còn có hình ảnh của các bạn Đoàn viên thanh niên. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có”, các bạn đã tình nguyện tham gia hỗ trợ cho nhiệm vụ bảo đảm hậu cần, chuẩn bị hàng trăm phần cơm cho các công dân đang cách ly tại đây. Được biết, hàng ngày bếp ăn phải phục vụ ba bữa ăn theo chế độ cho số người cách ly này với một khối lượng công việc khá lớn. Chính nhờ có sự tham gia hỗ trợ của đội ngũ áo xanh thanh niên tình nguyện, các cán bộ chiến sỹ cũng như được san sẻ bớt phần nặng nhọc trong những ngày căng mình chống dịch Covid-19 hiện nay. 

Với bạn Ngô Diễm Thúy (hội viên CLB Kỹ năng - CTXH Hương Thủy), đây là những trải nghiệm đáng nhớ. “Em rất vui khi được trở thành tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tại bếp ăn của trường quân sự tỉnh. Khi được cùng mọi người chuẩn bị những phần cơm miễn phí cho những người cách ly tại đây, được san sẻ bớt những khó khăn với các cán bộ chiến sỹ, em càng thấy ý nghĩa hơn với công việc mà mình đang làm. Qua đây, càng giúp em thấy rõ được tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, dù bất cứ hoàn cảnh nào thì vẫn đồng lòng, đồng sức và không bỏ ai lại phía sau”, bạn chia sẻ. Đó còn là niềm tự hào khi được cống hiến sức trẻ. “Tôi rất vinh dự và tự hào khi tham gia hoạt động này. Đây cũng là cơ hội để ĐVTN như chúng tôi được góp một phần sức lực của mình vào công cuộc phòng chống dịch bệnh của đất nước Việt Nam nói chung và quê hương Thừa Thiên Huế nói riêng”,  Nguyễn Nữ Khánh Ngọc, Phó bí thư Đoàn phường Thủy Phương, tình nguyện viên tại trường Cao đẳng nghề số 23 cho biết. 


TNV đang hỗ trợ các cán bộ chiến sỹ chuẩn bị phần cơm cho các công dân đang cách ly tại trường Quân sự tỉnh (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy)

Từ ngày 21/3, hằng trăm sinh viên trường Đại học Y dược, Đại học Huế và các bạn Đoàn viên thanh niên của nhiều xã phường trên địa bàn tỉnh cũng đã tiên phong ra tuyến đầu, phối hợp với lực lượng chức năng tham gia hỗ trợ, ứng trực 24/24 tại Chốt kiểm soát y tế, nhằm kiểm tra sức khỏe người dân và giám sát, kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến cửa ngõ trọng yếu ra vào địa bàn tỉnh. Trước khi sinh viên đến các chốt kiểm tra, các chuyên gia y tế của nhà trường đã tập huấn, chia sẻ các thông tin về kỹ năng và công tác phòng chống dịch Covid-19 cho sinh viên tình nguyện. 

Đã có rất nhiều sinh viên đăng ký và được lựa chọn khi có ngoại ngữ tốt để hỗ trợ, trao đổi với người nước ngoài. Theo kế hoạch, các sinh viên tình nguyện được phân chia làm việc theo các ca trong ngày. Tại các chốt kiểm tra, các bạn sẽ phối hợp cùng lực lượng công an, cán bộ y tế, quân đội, thanh tra giao thông hướng dẫn người dân, khách du lịch đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, tuyên truyền hướng dẫn khai báo điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công tại 5 chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, bao gồm: cửa ngõ phía bắc tỉnh tại huyện Phong Điền; Đường Lý Nhân Tông, thị xã Hương Trà; Trung tâm TP Huế đặt tại Ga Huế; giao lộ Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy; cửa ngõ phía nam tỉnh ở Trạm trung chuyển Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc). Việc phòng chống dịch cần sự chung tay của cả cộng đồng. Nhờ có các bạn tình nguyện viên mà công việc của đội ngũ y tế cũng đỡ vất vả hơn, nhất là mỗi khi nhiều lượt xe khách chờ kiểm tra thân nhiệt. 

Bạn Trần Thị Thúy Hạnh, sinh viên lớp Y5H, Ngành Y đa khoa, trường ĐH Y Dược cho biết: "Ngay khi Đoàn trường có thông báo thành lập đội tình nguyện thì em đã đăng ký tham gia ngay. Là một sinh viên Y khoa, là một bác sỹ trong tương lai, em nghĩ mình cần có trách nhiệm với cộng đồng. Ba mẹ em tuy có lo lắng nhưng vẫn động viên em tham gia chiến dịch này. Đây cũng là cơ hội để chúng em tiếp xúc và làm quen nhiều hơn với môi trường làm việc trong tương lai. Em cũng muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ rằng, hãy chủ động trang bị kiến thức phòng bệnh để bảo vệ bản thân và đừng ngần ngại xông pha trên mặt trận chống Covid -19 khi chúng ta còn sức trẻ, còn nhiệt huyết và quan trọng đó là ý thức cộng đồng”. 


Áo xanh tình nguyện vẫn ngày đêm tích cực hỗ trợ tại các chốt kiểm soát y tế

Những ngày qua, hàng chục Đoàn viên thanh niên của huyện đoàn Phú Vang được huy động đến khu vực ký túc xá học viện Ngân hàng tại xã Phú Thượng để tham gia đội tình nguyện hỗ trợ dọn dẹp ký túc xá làm nơi cách ly tập trung theo chủ trương của tỉnh. Mặc cho thời tiết những ngày này khá nóng, nhưng với các phần việc được giao, các bạn luôn nỗ lực để hoàn thành trong khoảng thời gian sớm nhất. “Tại đây, chúng em sẽ thực hiện các nhiệm vụ như dọn vệ sinh khuôn viên ký túc xá, chặt cây mai dương, vận chuyển giường và các vật dụng cần thiết trong khu vực cách ly,... Dù mệt nhưng chúng em đều cảm thấy rất vui khi có thể góp sức mình trong những hoạt động ý nghĩa như thế này”, bạn Nguyễn Quang Sang, đoàn viên chi Đoàn Dưỡng Mong hào hứng nói. 


TNV dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị cho khu cách ly tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang

Ngoài các hoạt động trên, ĐVTN Thừa Thiên Huế cũng đã tham gia phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, tuyên truyền các phương thức phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh cho người dân thông qua việc phát tờ rơi, áp phích, từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân, hiểu đúng, hiểu đủ, tránh hoang mang hoặc chủ quan.

Từ những hoạt động có ý nghĩa trên cho ta thấy, mặc dù đang sống trong mùa dịch bệnh, nhưng tuổi trẻ Huế vẫn có những cách riêng để khiến Tháng 3- Tháng Thanh niên càng trở nên có ý nghĩa. Đặc biệt, với những nghĩa cử đẹp được lan tỏa đã là niềm tin động viên những người đang trực tiếp chống dịch cũng như người dân trên cả nước có niềm tin vào việc Việt Nam sẽ khống chế dịch bệnh thành công. 

                                                                                  Ánh Nguyệt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Đồ chơi dân gian của mệ Chiều  (25/09/2020)
Mùa Lân Trung thu  (22/09/2020)
Niềm vui trong ngôi nhà nhân ái  (22/09/2020)
Hoa xương rồng  (15/09/2020)
Đường về của Bùi Phước Lộc  (14/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)