Thừa Thiên Huế 24h TRT - 27/10/2020
Người dân vùng biển tỉnh TT Huế gia cố nhà cửa và di dời để tránh bão số 9
Trước những diễn biến phức tạp cùng sức gió mạnh của cơn bão số 9. Người dân ở các xã vùng ven tỉnh TT Huế đang khẩn trương, dốc lực để chằng chống nhà cửa nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.
Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều 27/10 tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang là địa bàn ven biển, nơi có hàng trăm ngôi nhà nằm bên mép sóng, người dân đang chạy đua chằng chống, dùng bao cát, dùng dây các loại chằng buộc nhà cửa để chặn đè mái tôn, hay lưới thép làm bờ kè bảo vệ nhà cửa gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ. 
 
Kiểm tra tình hình công tác phòng chống bão tại xã Phú Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá: “Tỉnh đã triển khai các biện pháp để phòng chống bão số 9 này. Trước mắt yêu cầu trước 15h chiều 27/10 tất cả dân cư nằm ở khu vực có nguy cơ bị sạt lở thì phải di dời. Tàu thuyền phải đi vào chỗ neo đậu và được níu kéo đảm bảo khỏi va đập. Từ 20h tối hôm nay đến ngày mai yêu cầu người dân nếu không có việc cần thiết thì không được ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn trong thời gian dự báo bão đổ bộ vào”.   
 
Bà Võ Thị Bi ở thôn Tân An, xã Phú Thuận chia sẻ “Chỗ này triều cường gây xói lở rất nặng, bây giờ mà bão vào nữa thì lo lắm. Từ sáng nay mọi người đã cùng nhau gia cố lại kè để bảo vệ móng nhà. Trong cơn bão số 5 vừa qua, cũng do sức gió mạnh cộng với sự chủ quan lơ là của người dân nên một số nhà ở trên địa bàn thôn bị thiệt hại nhiều, nhà cửa bị tốc mái, đỗ sập nên với tình hình cơn bão số 9 này chúng tôi không thể chủ quan được, phải tiến hành chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn và sau đó sẽ thực hiện lệnh di dời khẩn cấp của chính quyền địa phương để bảo đảm an toàn tính mạng”. 
 
Với kinh nghiệm từ nhiều trận bão trước, ông Lê Phúc - một người dân sống ở xã ven biển Phú Thuận chia sẻ “Nhà ở cạnh biển nên không thể chủ quan, với lại nghe thông tin dự báo thời tiết thấy tình hình cơn bão này quá nguy hiểm với sức gió mạnh nên gia đình chúng tôi tranh thủ lấy cát về chèn, chống lại mái tôn trên nhà, chứ chủ quan là hậu quả sẽ rất khó lường”. 
 
Tại âu thuyền Phú Thuận, Phú Vang nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung hoạt động trên khu vực Biển Đông đã bắt đầu di chuyển vào khu vực neo đậu, tránh bão kéo dây chằng buộc ngang dọc. Bên cạnh đó, chính quyền huyện Phú Vang, đặc biệt chính quyền địa phương ở các xã ven biển của huyện, cũng đang phối hợp cùng các lực lượng Quân đội, Dân quân tự vệ hỗ trợ người dân chèn chống, gia cố nhà cửa, cắt tỉa cây xanh; đồng thời, luôn thông tin và cập nhật tình hình mưa bão thông qua hệ thống truyền thanh của xã để người dân biết và chủ động ứng phó, hạn chế những thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra.
 
 Ông Trần Thanh Long - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết: “Cơ bản là người dân đồng tình vì công tác tuyên truyền rất lớn, thông tin liên tục. Chúng tôi huy động đông đảo lực lượng hỗ trợ như biên phòng, công an rồi hải đội tham gia vận chuyển tài sản, đồ đạc giúp người dân sơ tán đến nơi an toàn”.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng các ban ngành đoàn thể
kiểm tra công tác phòng chống bão ở thôn Tân An.
 

Và động viên các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở di dời đến nơi an toàn.
 

Đóng cọc cừ, dùng bao cát chắn sóng tại thôn Tân An.
 

Chính quyền địa phương ghi danh sách và tiến hành di dân. 
  

Các chiến sĩ giúp dân gia cố mái nhà 
 

Người dân ven biển chở cát để giằng mái nhà.
 

Với sự cảnh báo sự nguy hiểm của cơn bảo đi qua, nhiều hộ dân đã chủ động chống bão.
 

Và dùng thanh gỗ để khóa cửa nhà. 
 

Ông Trần Thanh Long - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết, tất cả tàu cá của ngư dân trên địa bàn huyện đã di chuyển vào khu vực neo đậu an toàn.
 

Một thuyền viên gia cố thêm dây thừng tại âu thuyền Phú Thuận.
 

Những cột bê tông vững chắc,  đảm bảo an toàn tàu thuyền trong mùa mưa bão.
 
Hoàng Hạnh

 

Bản in    Gửi email
Tin mới
“Ảo ảnh” của anh em họ Lê  (29/11/2020)
Hội nghị toàn quốc về du lịch  (29/11/2020)
Xử phạt hành chính chủ đầu thủy điện Thượng Nhật 500 triệu đồng  (28/11/2020)
Tỉnh Salavan ( Lào) hỗ trợ các địa phương miền Trung khắc phục thiên tai  (28/11/2020)
Lãnh đạo tỉnh gặp mặt các các gia đình có nạn nhân bị mất tích  (27/11/2020)
Tin đã đưa
Triển khai ứng phó với cơn bão số 9 tại các công trình thủy điện  (27/10/2020)
Thông báo khẩn cấp cơn bão số 9 (27/10/2020)  (27/10/2020)
Người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 21h tối 27/10 cho đến khi có thông báo mới  (27/10/2020)
Tập trung ứng phó với bão số 9  (27/10/2020)
Huy động các lực lượng khắc phục sạt lở bờ biển Giang Hải  (27/10/2020)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)