Huế Xưa & Nay TRT - 19/06/2018
Trương Tất Mạnh, chàng trai với hơn 30 lần hiến máu cứu người
“Cho yêu thương để nhận lại yêu thương” là tâm niệm sống của anh Trương Tất Mạnh, sinh năm 1988, nguyên là Đội phó Đội thanh niên tình nguyện, phó chủ nhiệm CLB tuyên truyền viên Hiến máu tình nguyện trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, và là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho Đội CTXH thanh niên tỉnh TT Huế. Anh còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh nhà.

Gặp anh Trương Tất Mạnh một buổi chiều giữa tháng 6, gây ấn tượng với tôi, đó chính là nụ cười hiền lành, dáng người chất phát cùng tinh thần lạc quan, yêu đời của anh. Và một điều mà ít ai biết rằng, thanh niên trẻ này đã hơn 30 lần đi hiến máu giúp người.

Tốt nghiệp trường cao đẳng Công nghiệp rồi tiếp tục theo học tại trường Bách khoa Đà Nẵng, hiện anh đang công tác tại Vinasun chi nhánh Huế. Anh Mạnh kể, lần đầu tiên anh hiến máu là lúc gần 18 tuổi, khi tại Lăng Cô xảy ra vụ lật tàu. Nhìn những bệnh nhân đang cần gấp máu, anh đã khai gian cho đủ 18 tuổi để xin được hiến máu cứu người. Cũng xuất phát từ lần đầu tiên đó, nhận thấy sự cần thiết của bệnh nhân trong việc thiếu hụt máu, bản thân anh đã nguyện gắn kết với phong trào hiến máu tình nguyện. 

“Sau khi vào trường CĐ Công nghiệp, với sự giúp sức của các đồng sự và các anh chị đi trước, chúng tôi đã cố gắng phát triển CLB của trường. Sau khi ra trường, với mong muốn các CLB hiến máu trên địa bàn tỉnh gần nhau hơn, giúp đỡ nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh, nên tôi cũng đã thành lập ra cộng đồng tuyên truyền vân động hiến máu tình nguyện của tỉnh để gắn kết, tổ chức các hoạt động chung. Từ đó quá trình hiến máu tình nguyện mang lại hiệu quả cao nhất đến với bệnh nhân”, anh Trương Tất Mạnh chia sẻ thêm. 

Trong 30 lần hiến máu, kỷ niệm khiến anh nhớ nhất đó là khi giúp gia đình anh Hùng tại Thăng Bình – Quảng Nam cứu đứa con thứ 3 thoát chết với căn bệnh hiểm nghèo mà trước đó đã lấy đi tính mạng của 2 người con khác của gia đình. Nỗi buồn thoáng xuất hiện trên khuôn mặt khi anh kể về hai lần hiến máu trước cho hai người con của anh Hùng, dù đã rất cố gắng nhưng không kịp. Rồi niềm vui hiện rõ khi kể về lần thứ ba với những giọt máu của anh cho đi đã mang lại sự sống cho đứa trẻ và niềm vui cho gia đình anh Hùng. Hiến máu là một nghĩa của cao đẹp, được xã hội tôn vinh nhưng đối với anh Mạnh, đó chỉ đơn giản là việc nên làm. 


Trương Tất Mạnh trong một lần tham gia hiến máu

Trong những năm qua, anh Trương Tất Mạnh là tấm gương sáng trong việc tích cực tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Từ hành động của chính bản thân, anh Mạnh thuyết phục được nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh nhận thức được ý nghĩa của việc chia sẻ giọt máu hồng, nhờ đó phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh ngày càng phát triển. 

Ngoài việc hiến máu tình nguyện theo đợt, anh Mạnh còn là người nằm trong danh sách ngân hàng máu sống của tỉnh để sẵn sàng có mặt cho máu khẩn cấp khi người bệnh cần. Có lẽ nếu có thật nhiều người như anh Mạnh thì những cảnh đời khó khăn, những người bệnh nghèo sẽ được sẻ chia nhiều hơn nữa. Với những cống hiến của mình, anh đã vinh dự được bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2013 về thành tích đặc biệt trong phong trào hiến máu tình nguyện. Ngoài ra còn có nhiều bằng khen, giấy khen khác do UBND tỉnh, Hội chữ thập đỏ tỉnh, Tỉnh đoàn, Thành Đoàn...trao tặng. 

Tôi vẫn nhớ như in những gì mà anh đã nói:“Tôi luôn mong muốn được góp một phần gì đó để giúp ích cho xã hội. Khi có phong trào hiến máu, tôi đã tham gia liên tục cho đến nay và sẽ tiếp tục tham gia cho đến khi nào không đủ điều kiện nữa mới thôi. Vì tôi biết, mỗi đơn vị máu của mình hiến tặng sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các bệnh nhân cần máu để họ có thể tiếp tục cuộc sống mới”. 

Một con người trẻ với một trái tim tình nguyện, là tấm gương sáng và góp phần  không nhỏ trong việc làm cho đất nước ngày một tốt đẹp hơn. Và cũng từ tấm gương của anh Mạnh, tin rằng, sẽ ngày càng có nhiều những bạn trẻ cùng thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt huyết với phong trào hiến máu tình nguyện.

Ánh Nguyệt

 

Bản in    Gửi email
Tin mới
Viết cho tháng Ba – tháng Thanh niên  (26/03/2019)
Sắc xanh trời biển Cảnh Dương  (25/03/2019)
Giải đua ghe trên sông An Cựu  (24/03/2019)
Quảng Điền: Sức lan tỏa của "Ngày chủ nhật xanh"  (23/03/2019)
Nơi gặp gỡ của những trái tim tình nguyện  (21/03/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)