Huế Xưa & Nay TRT - 02/07/2018
Lạ mắt bánh sâm
Từ xưa đến nay, du khách đến với mảnh đất Cố đô chỉ biết đến bánh Huế với các loại bánh quen thuộc như bánh bèo, nậm, lọc, ram ít, phu thê; nhưng rất ít người, kể cả người dân biết đến các loại bánh khác như bánh lá vải, bánh dứa, bánh sâm,…

Trong một lần may mắn được gặp bà Hồ Thị Kiều (hiện trú tại làng Phước Tích, Phong Hòa, Phong Điền, TT Huế), chúng tôi có dịp nghe bà tâm sự về nghề làm bánh sâm.


Bà Hồ Thị Kiều nặn bánh tặng du khách

Theo tìm hiểu, bà cố của bà Kiều là đầu bếp nấu ăn cho vua, dần dà, từ những thứ bột đậu, bà nảy ra ý tưởng làm bánh sâm để dâng lên nhà vua. Cũng cần nói thêm, mâm cỗ dâng lên nhà vua với nhiều loại bánh như: bánh in, bánh phu thê, bánh ít đen,… loại bánh sâm này được trang trí lên trên. 

Theo bà Kiều, sở dĩ kêu là bánh sâm bởi hình dáng bên ngoài được nặn hệt củ nhân sâm. Thành phần chủ yếu là đậu xanh nên khi ăn bánh có vị ngọt, người nào hảo ngọt thì đây là món bánh không thể bỏ qua. Bà Kiều chia sẻ: “Bánh làm từ đậu xanh nên phải nấu chín và xay cho nhuyễn, mịn. Cứ 1 kg đậu là 1,5 kg đường rồi bỏ vào dáo bột cho đậm đặc, muốn khi nặn không bị dính tay thì thêm một ít bột nếp, loại dùng để làm bánh in mới được. Ngoài ra, bột nếp với tác dụng làm dẻo bánh giúp người thợ tạo hình theo đúng ý mình.” 


Tạo hình bánh sâm nhỏ, xinh giống hệt củ sâm thật

Được biết, lúc trước để nhuộm các chi tiết trên bánh, người thợ dùng các loại trái cây, củ để tạo màu như: màu vàng từ củ nghệ hoặc hoa mướp ngọt, màu hồng từ củ dền, màu xanh từ lá dứa,… Hiện nay, để thuận tiện hơn, đáp ứng nhu cầu sản xuất, bà Kiều mua phẩm màu sản xuất từ Ấn Độ. 

“Ngoài nặn hình củ sâm thì tôi còn nặn thêm hoa trái để phong phú các loại; hiện tại vì con cái thấy thức khuya dậy sớm vất vả nên khuyên làm ít lại để giữ gìn sức khỏe. Mỗi dịp có khách Tây đến xem làm bánh là vui lắm, hướng dẫn họ nặn thành bông hoa, thứ quả là cứ trầm trồ, xuýt xoa mãi”, bà Kiều cho biết thêm.

Vừa thưởng thức bánh sâm anh Khánh Phong (thực khách) vui vẻ bày tỏ với chúng tôi về thứ bánh này: “Màu sắc của bánh rất đẹp, hình thù được chăm chút tỉ mỉ. Thứ bánh vừa lạ vừa quen này khiến người ăn rất thích thú bởi vị ngọt đọng lại trong cổ họng; ăn một cái cứ muốn ăn nữa.” 

Mỗi ngày, bà Kiều làm khoảng 150 cái bánh, giá thành của bánh sâm cũng rất rẻ, chỉ 5.000 đồng/cái. Hiện nay, duy chỉ có bà Kiều là gắn bó với nghề làm thứ bánh này, 6 người con của bà đều có công việc riêng và không thể tiếp tục theo nghề của mẹ. 

“Bánh sâm là loại bánh vô cùng lạ mắt, hy vọng sau này có người tiếp nối, học hỏi cách làm bánh này để Cố đô Huế không mất đi loại bánh độc đáo này”, bà Kiều bộc bạch.

Xuân Đạt

 

Bản in    Gửi email
Tin mới
Viết cho tháng Ba – tháng Thanh niên  (26/03/2019)
Sắc xanh trời biển Cảnh Dương  (25/03/2019)
Giải đua ghe trên sông An Cựu  (24/03/2019)
Quảng Điền: Sức lan tỏa của "Ngày chủ nhật xanh"  (23/03/2019)
Nơi gặp gỡ của những trái tim tình nguyện  (21/03/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)