Thừa Thiên Huế 24h TRT - 12/07/2018
Thảo luận một số dự thảo Nghị quyết quan trọng của kì họp thứ 6
Sáng ngày 12.7, Kì họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 7 tiếp tục ngày làm việc thứ 2 , thảo luận các tờ trình của UBND tỉnh về kinh tế xã hội và thông qua một số nghị quyết quan trọng. Điều hành phiên thảo luận có ông Lê Trường Lưu, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó chủ tịch HĐND tỉnh ông Cái Vĩnh Tuấn và bà Nguyễn Thị Ái Vân.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận dự thảo Nghị quyết về quy định một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác xã trên địa bàn. Các đại biểu cho rằng việc thu hút các sinh viên Đại học và Cao đẳng sau khi tốt nghiệp vào làm việc tại các HTX là rất khó khăn. Bởi lương và thu nhập ở đây khá thấp. Việc hỗ trợ kinh phí từ ngân sách để thu hút nguồn lực lao động trẻ với những chính sách đưa ra của tỉnh là phù hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp.


Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế - baothuathienhue.vn

Đối với dự thảo Nghị quyết về xây dựng đô thị thông minh tỉnh TT Huế. Rất nhiều ý kiến của các đại biểu tham gia đều cho rằng cần thay đổi tên là xây dựng dịch vụ đô thị thông minh. Theo các đại biểu, xây dựng dịch vụ đô thị thông minh bên cạnh nguồn lực của ngân sách thì cần huy động nguồn lực từ xã hội hóa của các doanh nghiệp. Phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật đảm bảo, xây dựng lộ trình cụ thể, ưu tiên theo các ngành, lĩnh vực.

Đối với dự thảo nghị quyết kết quả giám sát Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế ,  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn chỉ rõ, hoạt động giám sát nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện dự án, tìm ra những hạn chế, bất cập làm chậm tiến độ công trình; xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân liên quan; đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trong thời gian tới. Theo đó, HĐND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo dự án, chỉ đạo rà soát tổng thể dự án, có giải pháp khắc phục kịp thời những hạn chế, tồn tại. UBND TP. Huế đẩy nhanh đền bù giải phóng mặt bằng, xử lý dứt điểm các vướng mắc để bàn giao cho nhà thầu, các khu vực liên quan các dự án. Giám sát chặt chẽ việc thi công cuốn chiếu, làm đến đâu hoàn trả đến đó nhằm giảm thiểu tác động bất lợi đến người dân; có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình triển khai các hạng mục còn lại của dự án.

Những nhà thầu không đủ năng lực, không thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng, kiên quyết phạt tiến độ theo quy định; xem xét năng lực thực tế của từng nhà thầu để chuyển giao các hạng mục của nhà thầu không đảm bảo năng lực, thi công chậm tiến độ cho nhà thầu khác đủ năng lực để đẩy nhanh tiến độ…..

Góp ý tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Nam Tiến, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh TT Huế cho rằng, hoạt động giám sát của hội đồng đối với dự án này được cử tri ghi nhận và đánh giá cao. Thường trực HĐND tỉnh cần tiếp tục có các hoạt động giám sát để dự án thực hiện tốt hơn, bởi quá trình thực hiện dự án vẫn đang làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần phải tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát đầu tư từ cộng đồng.

Hiện nay, dự án này vẫn còn khá ngổn  ngang, việc thực hiện thi công của các nhà thầu trên các tuyến vẫn không đảm bảo các quy định về vệ sinh môi trường, biển báo giao thông, hoàn trả mặt bằng chậm.  Cử tri TP Huế vẫn khá bức xúc với việc triển khai dự án này. Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục những yếu kém, tồn tại trong quá trình thực hiện và tiếp tục gia hạn đối với  hạng mục nhà máy xử lý nước thải tại phường An Đông. 

Sau những góp ý từ các đại biểu, HĐND tỉnh đã thông qua một số Nghị quyết nói trên.  Chiều nay, kì họp tiếp tục với phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc.

Phương Diệu

 

Bản in    Gửi email
Tin mới
Trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em  (27/05/2019)
Trường THCS Lê Hồng Phong, THPT Hai Bà Trưng và Đại học Y dược Huế giành giải nhất toàn đoàn các khối  (27/05/2019)
Chương trình âm nhạc thiện nguyện “Lửa yêu thương”  (27/05/2019)
Người đứng đầu các cấp cần nêu gương trong thực hiện Ngày Chủ nhật xanh  (25/05/2019)
UBND tỉnh đánh giá KT-XH 5 tháng đầu năm 2019  (25/05/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)