Thừa Thiên Huế 24h TRT - 22/04/2019
Khai trương không gian tưởng nhớ cố họa sỹ Lê Bá Đảng
Tối 21/4, tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT Huế) đã diễn ra buổi lễ Khai trương không gian tưởng nhớ cố họa sỹ Lê Bá Đảng. Đến dự có ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, bà Myshu – vợ của cố họa sỹ Lê Bá Đảng.

Không gian tưởng nhớ cố họa sỹ Lê Bá Đảng rộng 15.000 mét vuông với hai gian nhà chính do kiến trúc sư Hồ Việt Vinh thiết kế. Hai nơi này trưng bày hàng trăm tác phẩm nghệ thuật với tranh, tượng,… Xung quanh là cây cối, vườn hoa xanh mướt và dòng sông nhỏ đầy thi vị, đẹp mắt. Một điều thú vị là một số tác phẩm của cố họa sỹ Lê Bá Đảng được trưng bày ngoài trời, trên những thảm cỏ; nếu ai ngồi nghỉ ngơi vẫn có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm của ông. Công trình này được mọi người thích thú và đánh giá có thiết kế và phối cảnh đẹp mắt, sang trọng, đầy tính nghệ thuật. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế gửi lời chúc mừng bà Myshu và các cộng sự suốt 4 năm đã dày công và tâm huyết để hình thành nên không gian này, góp phần khẳng định vai trò Huế là kinh đô nghệ thuật của Việt Nam. Kể từ ngày họa sỹ Lê Bá Đảng về với cõi vĩnh hằng nhưng ông vẫn luôn hiện diện trong những tác phẩm của mình để lại cho đời, cho Huế và công chúng yêu nghệ thuật.

Bà Myshu – vợ của cố họa sỹ Lê Bá Đảng xúc động nói: “Ở nơi của vẻ đẹp và sự bình yên này, mọi người sẽ tìm thấy những cảm xúc ghi dấu đậm đà trong cuộc sống. Điều này khiến mọi người cảm thấy vui hơn và tìm thấy sự kiên cường trước nỗi buồn. Giấc mơ này của Lê Bá Đảng không thể thực hiện được nếu không có sự nhiệt thành của tất cả mọi người, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn của mình đến với mọi người…”

Cố họa sỹ Lê Bá Đảng sinh năm 1921 tại làng Bích La Đông (Quảng Trị). Sang Pháp năm 1940, ông đã dần khẳng định được tên tuổi của mình là một họa sĩ bậc thầy của thời đại. Tranh của ông đã trưng bày tại nhiều nước trên thế giới như Pháp, Đức, Anh, Nhật và nhiều nhất là ở Mỹ. Tranh của ông hòa nhập Đông – Tây, hòa nhập con người – thiên nhiên - nghệ thuật với một không gian vô cùng độc đáo. Ông tạo ra một khái niệm trong hội họa có tên là “Không gian Lê Bá Đảng” (Le Ba Dang Espace). Ông qua đời vào năm 2015 tại Paris, Pháp, thọ 94 tuổi. 

Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, cố họa sỹ Lê Bá Đảng đã có hơn 80 triển lãm cá nhân tại nhiều quốc gia, cùng với đó là hàng trăm tác phẩm có giá trị, được trưng bày tại nhiều bảo tàng nghệ thuật, mỹ thuật lớn trên thế giới. Tác phẩm của ông đa phần sử dụng ngôn ngữ trừu tượng, ấn tượng, màu sắc đa dạng, có hồn và đầy sức sống. Quan trọng hơn, tình yêu quê hương được cố họa sỹ Lê Bá Đảng thể hiện bằng tài năng của mình qua các bộ sưu tập có giá trị đậm chất triết lý về con người và vũ trụ; đặc biệt ông có những tác phẩm bất hủ về đề tài chiến tranh, tình yêu quê hương đất nước, giàu bản sắc văn hóa hào hùng của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh về không gian tưởng nhớ cố họa sỹ Lê Bá Đảng được chúng tôi ghi lại:


Không gian tưởng nhớ cố họa sỹ Lê Bá Đảng rộng 15.000 mét vuông với cây cối tươi xanh bao quanh


Các tác phẩm được trưng bày thu hút đông đảo mọi người đến tham quan


Các tác phẩm được sắp đặt tinh tế, sang trọng làm nổi bật chủ đề  


Bộ 4 tác phẩm tranh có nhan đề “Hoa”


Ngay cả trần nhà cũng là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt


Tác phẩm của cố họa sỹ Lê Bá Đảng đa phần sử dụng ngôn ngữ trừu tượng, ấn tượng, màu sắc đa dạng, có hồn và đầy sức sống


Không gian rộng lớn với nhiều tác phẩm hội họa độc đáo khiến mọi người trầm trồ, chụp hình lưu niệm 


Phía bên ngoài, các tác phẩm khác cũng được trang trí trên thảm cỏ, cạnh đó là khu vườn thoáng đãng


Lối đi vào tòa nhà trưng bày thứ hai


Những hình ảnh về cố họa sỹ Lê Bá Đảng được trưng bày trang trọng


Kể từ ngày họa sỹ Lê Bá Đảng về với cõi vĩnh hằng nhưng ông vẫn luôn hiện diện trong những tác phẩm của mình để lại cho đời, cho Huế và công chúng yêu nghệ thuật 


Bà Micheline Mourrieettee Louus Nguyen Hai, hay còn có tên thân mật là Myshu – vợ của cố họa sỹ Lê Bá Đảng xúc động khi nhắc đến chồng mình 


Đại diện lãnh đạo tỉnh cùng người thân cố họa sỹ Lê Bá Đảng cắt băng khai trương Le Ba Dang Espace


Đại diện lãnh đạo tỉnh cùng người thân cố họa sỹ Lê Bá Đảng cùng chụp hình lưu niệm


Không gian tưởng nhớ cố họa sỹ Lê Bá Đảng nổi bật mỗi khi đêm về

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020  (01/06/2020)
Ký kết công bố chương trình hành động liên kết kích cầu du lịch  (31/05/2020)
8 nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế  (29/05/2020)
Nam Đông: Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tiếp công dân định kỳ  (28/05/2020)
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ làm việc với huyện Nam Đông về tình hình phát triển kinh tế- xã hội  (28/05/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)