Thừa Thiên Huế 24h TRT - 17/05/2019
Đại lễ Vesak – Vũ hội Lục cúng hoa đăng tại Cố đô Huế
Tối 16/5 (tức 12/4 Kỷ Hợi), tại Nghinh Lương Đình, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang trọng cử hành Đại lễ Vesak – Vũ hội Lục cúng hoa đăng.
Đến dự có Trưởng lão hòa thượng Thích Huệ Ấn – thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Lê Minh Nhân – Phó Ban Dân vận tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Dương Đình Luân – Trưởng Ban Tôn giáo Dân tộc UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
Phát biểu chào mừng Đại lễ Vesak – Vũ hội Lục cúng hoa đăng, Hòa thượng Thích Khế Chơn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản – Phật lịch 2563 cho biết: “Bằng niềm tin bất hoại về ý nghĩa Vesak và hạnh nguyện hoằng pháp độ sanh, với sự nỗ lực không ngừng phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật, trang nghiêm quốc độ là kiến thiết Phật quốc độ, chúng ta sẽ góp phần tích cực trong việc gìn giữ và phát huy giá tri di sản văn hóa xứ Huế Thần kinh, thành phố Festival đặc trưng, thành phố Văn hóa ASEAN; nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng đời sống văn minh đô thị và nông thôn; tạo thêm động lực mới cùng với lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà đưa Thừa Thiên Huế lên tầm cao mới.”
 
Ngay sau các nghi thức cúng dường Đại lễ Vesak 2019 với các hồi chuông trống Bát nhã, dâng hương, xướng lễ và tụng kinh Phật đã diễn ra Vũ hội Lục cúng hoa đăng.
Vũ hội Lục cúng hoa đăng là một điệu múa xa xưa của Phật giáo do các thiền sư Ấn Độ truyền vào Việt Nam. Và tại Thuận Hóa - Phú Xuân, các vị sư đã tiếp thu và phát triển lên đến đỉnh cao nghệ thuật, điệu múa Lục cúng hoa đăng từ đó trở thành là một loại hình âm nhạc đặc thù của Phật giáo xứ Huế.
 
Lục cúng có nghĩa là sáu lần cúng. Tương ứng với mỗi lần cúng là một trong sáu lễ vật cúng dường: hoa, hương, đèn, trà, quả, nhạc. Mục đích của Lục cúng là nhằm cúng dường Đức Phật, tưởng nhớ ân sâu hóa độ của Đức Phật và qua đó phụng sự chúng sinh, truyền bá chánh pháp. Biểu diễn vũ khúc này cũng còn có ý nghĩa hoàn mãn, vui mừng, chúc mọi người hạnh phúc, an lạc, xã hội thái bình.
 
Được biết, hưởng ứng Đại lễ Phật Đản – Phật lịch 2563, trong những ngày qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức nhiều hoạt động với nhiều nội dung, hình thức thể hiện phong phú và ý nghĩa như tổ chức các buổi diễn thuyết, trình diễn văn nghệ, không gian ẩm thực chay, triển lãm, dâng hoa,… Các hoạt động không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh của đông đảo các Phật tử ở Thừa Thiên Huế mà còn là cơ hội để giới thiệu, bảo tồn, phát huy những nét đẹp truyền thống vốn có của Phật giáo Thừa Thiên Huế, văn hóa Huế và con người của vùng đất Cố đô đến với du khách thập phương.
 
Dưới đây là một số hình ảnh về Đại lễ Vesak – Vũ hội Lục cúng hoa đăng tại Cố đô Huế được chúng tôi ghi lại:
 

Hòa thượng Thích Khế Chơn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản – Phật lịch 2563 phát biểu chào mừng Đại lễ Vesak – Vũ hội Lục cúng hoa đăng
 

Các Trưởng lão hòa thượng dâng hương tại Đại lễ Vesak 2019
 

Đông đảo các Tăng, Ni, Phật tử đến tham dự Đại lễ
 

Ngay sau các nghi thức cúng dường Đại lễ Vesak 2019 với các hồi chuông trống Bát nhã, dâng hương, xướng lễ và tụng kinh Phật đã diễn ra Vũ hội Lục cúng hoa đăng
 

Điệu múa Lục cúng hoa đăng là một loại hình âm nhạc đặc thù của Phật giáo xứ Huế
 

Lục cúng là nhằm cúng dường Đức Phật, tưởng nhớ ân sâu hóa độ của Đức Phật và qua đó phụng sự chúng sinh, truyền bá chánh pháp
 
Xuân Đạt
Bản in    Gửi email
Tin mới
Gặp mặt HLV, VĐV đạt huy chương Vàng giải Vô địch đá cầu thế giới năm 2019  (15/09/2019)
Triển khai công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản  (14/09/2019)
Chương trình văn nghệ “55 năm còn mãi nơi đây”  (14/09/2019)
Chung kết cuộc thi “Tài năng nhí tỏa sáng đêm rằm”  (14/09/2019)
Truy điệu, cải táng 2 hài cốt liệt sĩ  (14/09/2019)
Tin đã đưa
Lễ dâng hoa và Khai mạc triển lãm chào mừng 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh  (17/05/2019)
Phát động và ký cam kết thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần  (17/05/2019)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương làm việc với huyện Quảng Điền về chống hạn cho vụ Hè thu  (17/05/2019)
Huyện ủy Quảng Điền trao huy hiệu Đảng đợt sinh nhật Bác 19/5  (17/05/2019)
Ký kết bản ghi nhớ về Chương trình thung lũng đô thị thông minh tại miền Trung Việt Nam  (17/05/2019)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)