Thừa Thiên Huế 24h TRT - 09/06/2019
Trồng hoa trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
Hiện nay, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật đã mang lại thành công cho nhiều hộ nông dân tại nhiều địa phương, một trong những điển hình trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là mô hình trồng hoa trên cát.


Hoa trên cát đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Là một địa phương nằm bên phá Tam Giang, từ lâu, nhiều hộ dân ở Điền Hòa đã đầu tư phát triển các mô hình kinh tế để cung cấp cho thị trường như ớt, khoai, rau màu... Những năm gần đây, ngoài việc trồng rau màu, ớt phục vụ thị trường, nhiều hộ dân của xã Điền Hòa đã mạnh dạn chuyển đổi đất hoa màu để trồng hoa phục vụ thị trường vào các dịp lễ, tết và đã mang lại hiệu quả kinh tế. 

Mỗi người nông dân chọn cho mình một mô hình khác nhau để canh tác, nhưng phải lựa chọn sao cho phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao để làm giàu cho gia đình và cho xã hội thì không phải ai cũng làm được. Ông Nguyễn Văn Dám thôn 7, xã Điền Hòa đã có lựa chọn rất phù hợp với đồng đất của gia đình nên mỗi năm gia đình ông cũng có được nguồn thu kha khá. 

Một trong những hộ đi đầu mô hình trồng hoa trên cát ở xã Điền Hòa là hộ ông Nguyễn Văn Dám ở thôn 7. Với lợi thế gia đình có nhiều diện tích đất nông nghiệp, trước đây quanh năm trồng lúa và các loại rau ngắn ngày phục vụ cho thị trường. Nhưng nhận thấy trồng lúa và rau màu  hiệu quả thu nhập thấp lại vất vả, nên ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng hoa. Năm đầu mới trồng, gia đình ông chỉ trồng khoảng vài luống loại hoa tiểu cúc. Sau một thời gian trồng thử nghiệm, nhận thấy tiềm năng của mô hình trồng hoa đem lại hiệu quả kinh tế, ông Dám đã quyết định mở rộng mô hình trồng hoa trên cát và đến nay gia đình ông đã trồng được 5 sào. Cùng với trồng trên cát, ông Dám còn trồng thêm 300 chậu hoa cúc ở ngay tại nhà. Nhờ có kinh nghiệm từ những vụ trước nên hoa của ông được thị trường ưa thích và bán được giá cao.

Ông Nguyễn Văn Dám, chia sẻ: “Nhờ chủ động học hỏi kinh nghiệm chăm sóc hoa, đồng thời cũng tích cực tìm đọc sách báo, tài liệu kỹ thuật trồng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến nay, hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình trồng hoa của gia đình đang ngày càng được khẳng định rõ rệt, với giá trị thu nhập đạt từ 300 đến 350 triệu đồng từ trồng hoa”.

“So với các loại cây lương thực khác thì việc trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn nhiều. Có thể trồng quanh năm và đáp ứng nhu cầu thị trường”- Ông Dám, cho biết thêm.

Nhận thấy mô hình trồng hoa trên cát của ông Dám đem lại hiệu quả kinh tế cao, hộ ông Nguyễn Văn Phú ở thôn 7, xã Điền Hòa cũng chuyển đổi một số diện tích đất trước đây trồng lúa sang trồng hoa. Hiện, ông Phú cũng đã triển khai trồng gần 0,5ha hoa cúc và dự kiến mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian tới.

Theo tính toán của ông Phú, trung bình mỗi năm ông bán ra thị trường khoảng 80 triệu đồng/sào hoa. Như vậy, mỗi năm ông thu về khoảng 500 triệu đồng.


Anh Nguyễn Văn Phú chăm sóc cho những luống hoa

Thấy được hiệu quả từ mô hình, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Điền Hòa đã chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng hoa trên cát .Điều đáng chú ý là các hộ trồng hoa tự phát này cũng học hỏi và áp dụng kỹ thuật từ các hộ trồng trước nên hầu như cũng không gặp khó khăn trong việc chăm sóc và tỷ lệ cây sống rất cao. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững.

Ông Đặng Văn Quang, PCT UBND xã Điền Hòa cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã có trên 10 hộ đang thực hiện mô hình trồng hoa trên cát, với số lượng khoảng 2ha, chủ yếu là hoa tiểu cúc. Nhờ phát triển mô hình trồng hoa, nên nhiều hộ dân của xã Điền Hòa đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giàu, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Thị trường hoa của xã Điền Hòa cũng trở nên sôi động mỗi dịp lễ, tết và các ngày rằm, 30, mồng một âm lịch. Bằng nhiều cách phát triển kinh tế, với nhiều mô hình khác nhau, nhờ đó mà kinh tế hộ của xã Điền Hòa trong nhiều năm gần đây đã phát triển mạnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã năm sau cao hơn năm trước.


Cần nhân rộng mô hình trồng hoa trên cát

Nhận thấy mô hình trồng hoa trên cát của các hộ dân trong xã mang lại hiệu quả, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Điền Hòa  đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm khuyến khích nhiều hộ gia đình trong xã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng hoa trên những diện tích trồng hoa màu kém hiệu quả. Các hộ dân cũng tận dụng cả những diện tích đất trống trong vườn để trồng, vừa tiết kiệm diện tích, vừa tiện công chăm bón, góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp và làm thay đổi diện mạo quê hương xã Điền Hòa.

Hiện nay khi mức sống của người dân được nâng lên thì nhu cầu chơi hoa cũng sẽ ngày càng lớn. Vì thế hoa không những là nhu cầu tinh thần, mà là một ngành kinh tế nông nghiệp mang lại lợi nhuận cao. Trước tình hình đó việc phát triển dự án hoa là cần thiết, là tiền đề cho chương trình khuyến nông. Phát triển hoa không những góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp mà sản phẩm của nó còn đáp ứng nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống người dân.

Tiến Dũng

Bản in    Gửi email
Tin mới
Trải nghiệm giấy Trúc Chỉ  (09/07/2020)
Khai mạc tuần lễ nghệ thuật “Nổ Cái Bùm”  (06/07/2020)
Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với lãnh đạo tỉnh TT Huế  (04/07/2020)
Triển lãm ảnh “Công cộng, Riêng tư, Thầm kín”  (01/07/2020)
Di tích lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh  (30/06/2020)
Tin đã đưa
Đối thoại trực tuyến: "Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Vì an sinh xã hội”  (30/05/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)