Huế Xưa & Nay TRT - 14/06/2019
Người trẻ vẽ mặt Tuồng
Tuồng Huế - một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống có bề dày lịch sử và là điểm sáng của văn hoá nước nhà - nhận được nhiều quan tâm hơn từ người dân Huế nói chung và các bạn trẻ nói riêng. Và Workshop Vẽ mặt Tuồng đã diễn ra như thế để tôn vinh bộ môn nghệ thuật sân khấu đặc sắc này.
Workshop Vẽ mặt Tuồng thuộc Dự án Thiên Quang Hậu Mạc do những học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế tổ chức. Đến với Workshop các bạn trẻ được trải nghiệm vẽ mặt một cách chuyên nghiệp dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ nghệ sĩ Thanh Long - phòng Nghiên cứu Ứng dụng thuộc nhà hát Duyệt Thị Đường.

Theo nghệ sĩ Thanh Long vẽ mặt đòi hỏi người vẽ phải có ít nhiều năng khiếu. Tất cả các nét vẽ phải dứt khoát, đối xứng ở cả hai bên mặt theo trục thẳng đứng từ trán chạy dọc sống mũi rồi đến cằm. Sau khi hoàn chỉnh một nửa khuôn mặt ở bên trái, tiếp đến vẽ bên phải. Ngoài ra, người vẽ cũng cần phải có kiến thức về các tích Tuồng cổ, hiểu rõ nhân vật để từ đó có những nét vẽ nêu bật được cá tính. Vẽ các bậc trung quân ái quốc thì nụ cười phải nhân hậu, ánh mắt trìu mến đầy thiện cảm. Đối với kẻ gian hùng, nét vẽ sao cho lộ rõ ánh mắt thâm hiểm, miệng cười chua ngoa,... Mỗi mặt Tuồng khi được vẽ đều mang tính cách điển hình, đồng hành theo nhân vật đồng hành xuyên suốt từ đầu đến cuối vở diễn.

“Tùy vào độ chi tiết đòi hỏi ở nhân vật để lột tả tính cách mà mỗi khuôn mặt vẽ trong vòng 30 đến 40 phút. Vậy là nhanh rồi chứ hồi trước vẽ lâu lắm, mỗi lần vẽ gần tiếng rưỡi đồng hồ hoặc hơn”, nghệ sĩ Thanh long chia sẻ.

Ngoài ra, mỗi màu sắc trong mặt Tuồng thường thể hiện một loại nhân vật cụ thể. Mặt đỏ tượng trưng cho người cương trực, thẳng thắn, dứt khoát. Mặt đen dành cho những nhân vật phản diện, song đôi khi là nhân vật chính diện bộc trực, nóng nảy. Mặt trắng ngà dùng cho nhân vật phản diện với nhiều đường nét vẽ dày đặc. Mặt xanh thể hiện các nhân vật thần thánh, huyền thoại. Mặt rằn thể hiện các loại tướng võ, cả chính diện lẫn phản diện, cá tính mạnh mẽ,... 

Bạn Hoàng Anh – học viên Cao học ngành Du lịch bày tỏ: “Workshop Vẽ mặt Tuồng rất là bổ ích, mình được biết thêm kiến thức về nghệ thuật Tuồng, phân biệt và vẽ các gương mặt nhân vật. Đây là điều mà giới trẻ như chúng mình mong muốn ở các Workshop như thế này”.

Ngày nay, Tuồng đã trở thành một hình thức nghệ thuật mang tính cổ điển của Việt Nam, xứng đáng được coi là “quốc hồn, quốc túy” của người Việt. “Workshop Vẽ mặt Tuồng là một cơ hội tốt cho các bạn trẻ trang bị thêm những kĩ năng quý giá và hiểu hơn về Tuồng, từ đó xây dựng tình yêu đối với nền văn hoá nghệ thuật nước nhà”, bạn Trần Ngọc Anh Thư – thành viên Dự án Thiên Quang Hậu Mạc chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh về các bạn trẻ háo hức tìm hiểu và vẽ mặt Tuồng được chúng tôi ghi lại:


Nghệ sĩ Thanh Long đã có thâm niên mấy chục năm trong nghề biểu diễn, vẽ mặt Tuồng; với ông niềm vui là khi thấy các bạn trẻ háo hức, tìm hiểu về bộ môn nghệ thuật Tuồng…


Tùy theo tạo hình của nhân vật mà để vẽ xong mất từ 30 đến 40 phút


…Bộ đồ nghề đơn giản đã theo ông trong suốt nhiều năm 

 
Từng đường nét được vẽ một cách hài hòa, cân đối


Hoàng Anh (bên phải) chăm chút bôi từng mảng màu
để cho ra đời gương mặt Tuồng theo ý mình


Mỗi màu sắc trong trên gương mặt Tuồng thường thể hiện một loại nhân vật cụ thể


Với việc nhiều chi tiết nên đòi hỏi người vẽ phải chăm chút kĩ lưỡng
có thể mất hơn giờ đồng hồ để hoàn thiện


Người vẽ cũng cần phải có kiến thức về tích Tuồng cổ,
hiểu rõ nhân vật để từ đó có những nét vẽ nêu bật được cá tính


Mỗi mặt Tuồng khi được vẽ đều mang tính cách điển hình, đồng hành theo nhân vật
đồng hành xuyên suốt từ đầu đến cuối vở diễn


Các bạn trẻ lưu lại những chiếc mặt Tuồng được vẽ, đây là một cơ hội tốt cho các bạn trẻ trang bị thêm những kĩ năng quý giá và hiểu hơn về Tuồng, từ đó xây dựng tình yêu đối với nền văn hoá nghệ thuật nước nhà

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Ấm nồng nấm mối kho tương măng  (12/11/2019)
Nét Huế qua nhà vườn An Hiên  (08/11/2019)
Ý tưởng hữu ích từ việc tái sử dụng phế liệu  (06/11/2019)
Tinh tế nét thêu tay  (05/11/2019)
Vị bác sĩ quyết tâm hồi sinh dòng tranh Pháp lam Huế  (04/11/2019)
Tin đã đưa
Cá dét đồng quê, ai đi xa cũng nhớ  (11/06/2019)
Bay cao cánh Diều Huế  (10/06/2019)
Áo dài với cảm hứng diều Huế  (09/06/2019)
Đa sắc lễ hội Diều Huế 2019  (08/06/2019)
Nghệ thuật từ vỏ trứng  (04/06/2019)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)