Huế Xưa & Nay TRT - 06/07/2019
Xứ Huế mùa hoa
Cái nắng chói chang của mùa hè dường như không đủ sức làm xơ xác phố phường, ngược lại cái sự khắc nghiệt của thời tiết cứ như chất xúc tác cho sự sống mãnh liệt, để cứ đến mùa nắng Huế lại bước vào mùa hoa rực rỡ.Và, mỗi độ hè về, tôi lại háo hức lòng vì biết Huế đã bước vào mùa hoa.

Những chùm phượng vĩ đỏ rực cả góc phố, nắng làm cho những bông hoa cháy rực rỡ hơn, thật đẹp biết bao trước hình ảnh “ những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng” mà những cô bé áo dài trắng chở nắng tung tăng trên những nẻo đường về. Cây phượng vĩ " mười ba nhánh" bên chân cầu Trường Tiền bung nở một cách mãnh liệt nhất, là nơi dừng chân, chụp một bức ảnh kỷ niệm với những du khách đến ghi dấu bước chân nơi mảnh đất Huế thân thương này.

Huế mùa hoa, là khi phố ngập tràn những giàn hoa giấy, sông An Cựu trôi miên man những cánh hoa giấy hồng tươi dưới chân cầu Phú Cam. Ngỡ ngàng tưởng rằng có ai đó lãng mạn đến mức hái hoa thả xuống sông, nhưng khi ngước nhìn lên góc đường Phan Đình Phùng, thì mới hiểu ra là trò chơi của gió.

Mùa này, dọc hai bên bờ sông An Cựu, những chùm hoa muồng anh đào phơn phớt hồng đang bung toả. Tôi đã từng nhầm tưởng loài cây này là hoa ô môi trong tác phẩm " Ở quận Ô Môn có cây ô môi" của nhà văn Đoàn Thạch Biền, nhưng không, hoa ô môi cũng có màu hồng, nhưng hồng đậm, đậm hơn rất nhiều so với những cây muồng hoa đào kia...

Rồi còn đó, màu tím rịm của những dãy bằng lăng ven đường, màu tím đậm đà của những chùm hoa chuỗi ngọc, rồi cả màu tím man mác của hoa sim..Huế, có lẽ cứ tim tím như thế suốt đời.

Làm sao để kể hết những màu hoa của mùa hè xứ Huế, khi không gian chìm đắm trong những sắc màu lung linh, kỳ ảo của lễ hội. Huế mùa hè, bao giờ cũng đặc sắc và tươi đẹp như bình minh. Hoa sứ đã nở trắng cả kinh thành, hoa điệp vàng đã trãi dài trên phố để ta như quên đi cái nắng như thiêu, như đốt, để ta yêu hơn một Huế mùa hoa..

Mùa này, hoa sen đã " Bây giờ mùa hạ sen nở nốt", những " con sông" bao quanh Thành Nội sen đang vào mùa. Những bông sen trắng thơm tho, những đóa sen hồng điệu đàng cứ bất chấp ánh mặt trời mà vươn lên trong nắng, làm tôi mơ về những buổi sáng sớm Huế có sương mù..Người ta bảo rằng, sương đọng trên lá sen, có sương rơi trên hoa sen là lúc trà ướp sen vào giai đoạn ngon nhất. Tôi mơ thế thôi, chứ mùa này tìm một đám sương giăng ban sớm thật khó có câu trả lời.

Những con đường vòng quanh thành nội, mùa này hoa giấy đua nhau nở trên những cánh cổng, trên những giàn treo. Đâu đó là màu vàng hoàng gia của những cây hoa muồng hoàng yến. Những cây lim xẹt cũng điểm xuyết những thảm hoa vàng...

Và khi đêm về, sông Hương trở nên lung linh hơn với những chiếc thuyền hoa nhiều màu sắc, mặt sông sáng lấp lóa bởi hàng ngàn những đóa hoa đăng, bờ sông cũng rực rỡ hơn với những chiếc đèn lồng. Huế thế đó mà tĩnh tâm, mà bình yên từ đời này qua đời khác.

Tôi bước đi giữa cái nắng hanh hao của mùa hè, tự hào Huế vẫn giữ được màu xanh cây lá, để ngẩn ngơ mơ về với những ngày xa xưa thấy tim vẫn bồi hồi khi ve gọi mùa hè. Ngẩn ngơ bởi mùa hè, Huế thật sự trở thành một thành phố của bảy sắc cầu vồng với những mùa hoa...

Nam Giao

Bản in    Gửi email
Tin mới
Đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam  (15/11/2019)
Ấm nồng nấm mối kho tương măng  (12/11/2019)
Nét Huế qua nhà vườn An Hiên  (08/11/2019)
Ý tưởng hữu ích từ việc tái sử dụng phế liệu  (06/11/2019)
Tinh tế nét thêu tay  (05/11/2019)
Tin đã đưa
Hồ nước quê tôi  (03/07/2019)
Về lại mái nhà xưa  (01/07/2019)
Ký ức nắng nóng  (29/06/2019)
Thú vị trải nghiệm làm bánh Huế  (28/06/2019)
Mới lạ Tuồng của học sinh  (20/06/2019)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)