Phóng sự ngắn TRT - 20/08/2019
HĐND tỉnh TT Huế khóa VII: Kỳ họp không thường kì thông qua tờ trình điều chỉnh tăng giá vé tham quan di tích
Sáng ngày 19.8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kì họp hội đồng không thường kì lần thứ 4 khóa 7 để thông qua một số nghị quyết quan trọng triển khai cho những tháng cuối năm 2019. Điều hành kỳ họp có ông Lê Trường Lưu,Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các Phó chủ tịch HĐND tỉnh ông Cái Vĩnh Tuấn và bà Nguyễn Thị Ái Vân.

Về Tờ trình đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh báo cáo cho biết, đến nay tại các xã thuộc diện sắp xếp đã triển khai các bước và đồng ý nhập toàn bộ địa giới hành chính của 7 xã thuộc diện sắp xếp. Theo đó, sáp nhập xã Hồng Tiến và xã Bình Điền thành xã mới có tên gọi Bình Tiến (TX. Hương Trà); nhập toàn bộ địa giới hành chính xã Vinh Hải và xã Vinh Giang thành Giang Hải (Phú Lộc); nhập toàn bộ địa giới hành chính xã A Đớt và Hương Lâm thành Lâm Đớt; nhập toàn bộ địa giới hành chính  xã Hồng Quảng và xã Nhâm thành Quảng Nhâm; nhập toàn bộ địa giới hành chính xã Bắc Sơn và xã Hồng Trung thành xã Trung Sơn (A Lưới); nhập toàn bộ địa giới hành chính xã Hương Giang và xã Hương Hòa thành xã Hương Xuân (Nam Đông); nhập toàn bộ địa giới hành chính xã Vinh Phú và xã Vinh Thái thành xã Phú Gia (Phú Vang).  

Báo cáo thẩm tra của Ban pháp chế, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh TT Huế cho rằng, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ, có trọng tâm, đảm bảo quy trình, phù hợp với yêu cầu phát triển, giữ vững ổn định chính trị, không gây xáo trộn lớn  tại các địa bàn thực hiện việc sắp xếp.
 
Theo tờ trình về quy định chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ, công chức (CB, CC) và người lao động dôi dư của các cơ quan, đơn vị do sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, tổng số CB,CC và người hoạt động không chuyên trách (HĐKCT) trên địa bàn tỉnh hiện có 3.360 CB, CC và 2.405 người HĐKCT. Tại 14 xã thuộc diện sắp xếp có 307 CB, CC và 220 HĐKCT; tại 138 xã, phường, thị trấn còn lại có 3.050 CB, CC và 2.185 HĐKCT. Số lượng CB, CC dôi dư do sắp xếp cấp xã có 159 người và HĐKCT dư 128 người. Theo tờ trình, nếu giảm số cán bộ, công chức  và người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư  này thì hàng năm ngân sách giảm chi lương và phụ cấp  hơn 21 tỷ đồng. Tổng số kinh phí tỉnh hỗ trợ cho CB, CC và NHĐKCT cấp xã hơn 12,8 tỷ đồng.
 
 Một trong những tờ trình đáng chú ý tại kì họp này là điều chỉnh phí tham quan di tích.Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Võ Lê Nhật mục tiêu của việc điều chỉnh phí tham quan nhằm phấn đấu tăng trưởng nguồn thu từ bán vé tham quan di tích Huế giai đoạn 2020- 2022 đạt 5-10%. Đồng thời, giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo, trả lại giá trị nguyên vẹn các công trình kiến trúc; mở rộng quy mô phục vụ, tạo thêm điểm nhấn mới; nâng cao tính cạnh tranh, thu hút và làm tăng khả năng tham quan của du khách, kéo dài thời gian lưu trú…
 
Theo đó, mức điều chỉnh tăng phân chia theo 4 khu vực tham quan (chủ yếu áp dụng cho khách quốc tế và khách nội địa): nhóm 1 quần thể di tích Hoàng Cung Huế tăng từ 150.000 đồng lên 200.000 đồng; nhóm 2 quần thể các lăng vua Tự Đức, Khải Định, Minh Mạng tăng từ 100.000 đồng lên 150.000 đồng; nhóm 3 quần thể các lăng vua Gia Long, Thiệu Trị, Đồng Khánh tăng 40.000 đồng lên 50.000 đồng; nhóm 4 Điện Hòn Chén, Cung An Định, Đàn Nam Giao tăng từ 20.000 đồng lên 30.000 đồng. Tuy nhiên, giá vé gộp 4 điểm tham quan cao nhất 530.000 đồng thay vì 650.000 đồng như trước đây. Ngoài ra còn có một số chính sách đối với trẻ em, người Huế và các đối tượng ưu tiên theo quy định.  Dự kiến, sau 3 năm thực hiện điều chỉnh giá vé theo mức trên, doanh thu cho cả giai đoạn 2020 - 2022 ước đạt trên 1.450 tỷ đồng, trung bình mỗi năm 483 tỷ đồng.
 
Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Ông Huỳnh Trường Hợi, Phó Trưởng Ban kinh tế ngân sách HĐND tỉnh cho rằng, mức điều chỉnh giá vé như vậy là phù hợp, không tác động lớn đến du khách, nhất là khách quốc tế; đối với khách nội địa cần có kích cầu để thu hút thêm du khách. 
 
Sau thảo luận, tại  kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét thông qua nghị quyết về: sắp xếp, sáp nhập và đổi tên gọi các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2021; quy định chính sách hỗ trợ đối với CB, CC, viên chức và NHĐKCT ở cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính và thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ; quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế và kiện toàn nhân sự Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
 
Phát biểu bế mạc kỳ họp,Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh, các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua đã kịp thời thể chế hóa các quy định của Trung ương, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương, tạo cơ sở pháp lý cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện. Để thực hiện tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh, ngay sau kỳ họp này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh khẩn trương ban hành các quyết định cụ thể để triển khai thực hiện. Đề nghị Thường trực, các Ban HĐND, các đại biểu HĐNDtỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp tăng cường các hoạt động giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết để các nghị quyết này sớm đi vào cuộc sống.

Phương Diệu 
Bản in    Gửi email
Tin mới
TT Huế: triển khai test nhanh kháng thể virus SARS-CoV–2  (04/06/2020)
Phát triển mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học trong nông hộ  (04/06/2020)
Khó khăn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng chịu hạn  (03/06/2020)
Đại học Nông lâm đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ  (03/06/2020)
Chùa Đức Sơn: Mái ấm cho những số phận trẻ em kém may mắn  (02/06/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)