Huế Xưa & Nay TRT - 14/01/2020
Nghề đánh bóng đồ đồng dịp tết
Cuối năm, nhà nhà tất bật lo dọn dẹp nhà cửa, trang trí lại bàn thờ gia tiên đón chào xuân mới. Đây cũng là thời điểm những người làm nghề đánh bóng đồ đồng “vào mùa” ăn nên làm ra.
Hình ảnh người đàn ông lom khom cúi mặt, bịt kín từ đầu đến chân,ngồi ở ngay ngã 3 đường Lê Huân , Nguyễn Thiện Thuật để đánh bóng đồ đồng chắc hẳn đã quen thuộc với nhiều người khi năm hết tết đến. Đó là ông Phan Xuân Khiêm, ở đường Lê Huân, TP Huế,  người đã làm nghề đánh bóng đồ đồng chuyên nghiệp hơn 20 năm. 
 
 
Ông Khiêm có một tiệm nhỏ sửa xe tại đây, nhưng ngoài nghề sửa xe, đánh bóng đồ đồng cũng là nghề của ông suốt mấy chục năm qua. Ông cho biết: “Việc đánh bóng đồ đồng tôi làm lai rai quanh năm, bởi ngày thường rất ít người làm nghề này, trong khi đó nhiều gia đình có đám cưới, đám giỗ hay các đình, chùa cúng lễ lớn vẫn có nhu cầu đánh bóng đồ thờ cúng bằng đồng cho đẹp. Nhưng khoảng 15 tháng Chạp đến 30 Tết, khách hàng đến đánh bóng đồ đồng rất đông nên tôi làm không xuể, phải tranh thủ làm cả ban đêm cho kịp trả cho khách”. 
 
Theo ông Khiêm để đánh xong mỗi bộ lư đồng mất khoảng 1- 2 giờ, tùy theo kích cỡ loại lư mà tiền công khác nhau, thường dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/bộ. Lư đồng có rất nhiều loại như: lư tròn, lư vuông, lư chữ nhật, lư trúc… Trong đó, dễ đánh nhất là lư tròn, khó đánh bóng nhất là lư trúc vì có nhiều hoa văn chạm trổ với những chi tiết nhỏ.
 
 Ở TP Huế dịp giáp tết  mới xuất hiện nhiều những người hành nghề đánh bóng đồ đồng. Hầu hết họ là thợ sửa xe, thợ sắt và chỉ làm thêm nghề này trong dịp Tết. Tuy vậy, do nhu cầu tăng cao nên không ít người kiếm được tiền triệu mỗi ngày. Dụng cụ đánh bóng đồ đồng  khá gọn, chỉ cần 1 mô-tơ gắn bố quanh trục, bột phấn và cục lơ là có thể hành nghề. Sau khi khởi động mô-tơ, người thợ đưa vào cuộn vải đang quay tít một cục lơ màu xanh. Đôi bàn tay cầm thật chặt những mảnh đồng, ấn thật mạnh vào cuộn vải đang quay để tạo nên sự cọ sát mạnh, giúp bề mặt lư đồng vàng và bóng loáng. Khi đánh bóng xong, những mảnh đồng được chùi lại thật kỹ bằng một tấm vải khô. Sau đó, được phết lên một lớp hoá chất nhằm giữ cho màu sắc lư đồng luôn được sáng và vàng óng. Nhìn đơn giản nhưng  nghề này đòi hỏi người hành nghề phải tỉ mỉ, khéo tay .
 Dưới bàn tay điệu nghệ, thoăn thoắt của người thợ những mảnh đồng phủ màu cũ kỹ như khoác lên bộ đồ mới để đón chào mùa xuân. Trong dịp tết đến, xuân về, việc làm mới những bộ lư đồng để bày trên bàn thờ chính của mỗi gia đình mang ý nghĩa gắn kết giữa người sống với người đã khuất của mỗi người dân Việt.
Thanh Nga
Bản in    Gửi email
Tin mới
Mùa Lân Trung thu  (22/09/2020)
Niềm vui trong ngôi nhà nhân ái  (22/09/2020)
Hoa xương rồng  (15/09/2020)
Đường về của Bùi Phước Lộc  (14/09/2020)
Những điểm đến mùa thu xứ Huế  (09/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)