Việt Nam & Thế giới TRT - 10/02/2020
PTT Vũ Đức Đam: “Phải tăng cường việc quản lý cách ly tại cộng đồng“
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, phải tăng cường việc quản lý cách ly tại cộng đồng, việc cách ly tập trung giao cho Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm

Sáng 10/2, tại Trụ sở Chính phủ diễn ra cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.


Toàn cảnh buổi họp (Ảnh: Nguyễn Hằng).

Theo báo cáo của Bộ Y tế tính đến 17h ngày 9/2 trên thế giới đã ghi nhận trên 37.500 trường hợp mắc bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Trung Quốc đã ghi nhận trên 37.200 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố; Số người tử vong ghi nhận 813 trường hợp; cụ thể Trung Quốc 811 người, Philippines 1 và Hong Kong (Trung Quốc) 1 người. 

Tính đến chiều nay, tại nước ta ghi nhận tổng số 14 trường hợp bệnh, trong đó 1 trường hợp mắc mới tại tỉnh Vĩnh Phúc có tiền sử tiếp xúc gần với trường hợp bệnh; 6 trường hợp được điều trị khỏi, còn 8 trường hợp đang được điều trị cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.

Ngành y tế đã thực  hiện xét nghiệm 759 mẫu, ngoài 14 mẫu dương tính còn 745 mẫu âm tính với virus nCoV. Hiện còn 82 trường hợp đang được theo dõi cách ly, ngoài ra còn 517 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để phòng chống bệnh dịch và hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, tại cửa khẩu một nơi đã có sáng kiến có đội lái xe trung chuyển giữa hai bên và mặc đồ bảo hộ nghiêm chỉnh -việc này cần nhân rộng ra các cửa khẩu trên toàn quốc. Tuy nhiên, đối với việc cách ly tại cộng đồng, tại nhà, mặc dù Bộ Y tế đã ban hành thông tư quy định đầy đủ, nhưng khi triển khai xuống cấp dưới một số nơi ở một số tỉnh thành vẫn còn trình trạng chỉ ra một văn bản, chưa đôn đốc cụ thể nên vẫn chưa đi vào thực tiễn cuộc sống.

“Một người chúng ta đang nghi ngờ chưa qua 14 ngày theo dõi mà đưa về gia đình họ vẫn sinh hoạt bình thường như vẫn vào cầu thang máy, vào căng tin, siêu thị… thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề, tiếp xúc với nhiều người thì sẽ thành ổ dịch. Do đó chúng ta cần rà soát lại quy trình và quy trình đó phải chi tiết và phải thực hiện nghiêm túc, có hướng dẫn và phải có xử phạt thì mới được”-Thứ trưởng Trương Quốc Cường dẫn chứng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, phải tăng cường việc quản lý cách ly tại cộng đồng, việc cách ly tập trung giao cho Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm. Đối với Bộ Y tế phải phối hợp với các đơn vị, tạo điều kiện tối đa để việc xét nghiệm (thiết bị thử) được đưa vào thực tiễn một cách sớm nhất, hiệu quả nhất. Riêng vấn đề về khẩu trang y tế phải phân phối và sử dụng hiệu quả nhất. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế phải có văn bản chỉ đạo các nơi  hướng dẫn với từng nhóm đối tượng. Triển khai ngay các biện pháp cần thiết để giám sát tập trung dịch bệnh. Đồng thời, có khuyến nghị đối với những trường hợp nào cần thiết ra tuyến Trung ương, trường hợp nào điều trị được tại cơ sở… hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh lây chéo ra cộng đồng./.

Theo VOV

Bản in    Gửi email
Tin mới
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 - 2021  (04/09/2020)
Thêm nhận thức về 6 chữ ‘Độc lập - Tự do - Hạnh phúc’ trong Quốc hiệu Việt Nam  (02/09/2020)
Giáo dục truyền thống, niềm tự hào, tự tôn dân tộc  (02/09/2020)
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Covid-19 thường trực ở tất cả các tỉnh, thành  (14/08/2020)
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất giản dị, gần gũi, không quan cách  (14/08/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)