Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế    WWW.TRT.VN
Thừa Thiên Huế 24h  In trang
Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đầu tư công năm 2020, giai đoạn 2021 -2025
Sáng ngày 12.8, tại TP Huế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh TT Huế tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đầu tư công năm 2020, giai đoạn 2021 -2025 cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Trung, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh TT Huế và đại diện lãnh đạo của 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong bối cảnh, tình hình quốc tế, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; tình hìnhtrong nước, bên cạnh những điểm sáng trong phát triển kinh tế, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, những nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội của một số địa phương. Trước tình hình đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với vai trò là tham mưu trưởng trong đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cả nước, tổ chức Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 nhằm tạo cơ hội cho trung ương và địa phương cùng trao đổi, đưa ra giải pháp và các định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2019 và kế hoạch 2020.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi một số định hướng cơ bản và các nét đổi mới trong xây dựng kế hoạch trung hạn 2021-2025, cùng thảo luận để đưa ra các nguyên tắc, tiêu chí nhằm hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng quốc gia, các dự án trọng điểm có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, có tính kết nối và lan tỏa vùng, miền; Tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho các vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lũ và các vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu như đồng bằng sông Cửu Long; Đồng thời, cũng tính tới các tỉnh, thành phố điều tiết, tiêu chí ưu tiên bố trí vốn cho các dự án liên kết Vùng kinh tế trọng điểm để hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội,… để các Vùng kinh tế động lực, đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Cũng tại hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng giới thiệu các điểm mới trong Luật đầu tư công.

Tại hội nghị, các địa phương cũng đã  thẳng thắn trao đổi, góp ý về tất cả các lĩnh vực xây dựng kế hoạch, đầu tư, đầu tư công, thúc đẩy giải ngân, liên kết vùng, đấu thầu, phát triển doanh nghiệp,…

Sau Hội nghị, các địa phương sẽ hoàn thiện phương án xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cùng thúc đẩy giải ngân kế hoạch 2019, xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với các nguyên tắc, tiêu chí, bám sát với thực tiễn của nền kinh tế, khả năng cân đối vốn của cả nước.

Từ đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng phương án kế hoạch 2020, dự báo các vấn đề đột xuất, phát sinh trong triển khai kế hoạch 2020, khó khăn, vướng mắc của các tỉnh, thành phố, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ các giải pháp tháo gỡ cho địa phương nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nước và đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đã đề ra (6,8%).

Phương Diệu

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)