Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế    WWW.TRT.VN
Thừa Thiên Huế 24h  In trang
Đảm bảo ổn định nguồn cung ứng thịt lợn cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý
Sáng ngày 07/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã có buổi làm việc với các Sở, ban ngành, đơn vị phân phối, cung cấp thịt lợn trên địa bàn tỉnh để làm rõ thực trạng nguồn cung thịt lợn hiện nay cũng như bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Giá thịt lợn có xu hướng “hạ nhiệt”
 
Thông tin về diễn biến giá thịt lợn, ông Phan Hùng Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tình hình cung ứng, giá cả thịt lợn có xu hướng tăng. Tuy nhiên, qua thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường nên giá thịt lợn đã giảm từ 10.000 – 20.000 VNĐ/kg. Hiện giá thịt lợn ở các chợ lớn từ 130.000 – 140.000 VNĐ/kg, các chợ khác giao động từ 120.000 – 160.000 VNĐ/kg.
 
Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, qua nắm bắt, theo dõi tình hình giết mổ tại các cơ sở cho thấy khả năng tiêu thụ tương đương năm 2018, không có mức tăng đột biến. Bên cạnh đó, do tâm lý người dân đã chuyển sang tiêu dùng các sản phẩm khác như thịt gia cầm, thịt bò… nên giá thịt lợn đã có xu hướng giảm. Hiện nay, giá thịt lợn hơi ở chợ Bãi Dâu từ 90.000 VNĐ/kg giảm còn ngưỡng 80.000 VNĐ/kg.
 
Không thiếu hụt nguồn cung
 
Cùng với việc giá thịt lợn đang có xu hướng giảm thì hiện nay nguồn cung ứng thịt lợn cho thị trường đã được đảm bảo, ổn định thông qua việc thực hiện tái đàn của các đơn vị chăn nuôi lớn và nguồn thịt nhập khẩu đạt chuẩn Châu Âu từ các hệ thống siêu thị.
 
Đại diện hệ thống siêu thị Big C, Coopmart, Vinmart chi nhánh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay các đơn vị đang thu mua thịt lợn ở địa phương và tiến hành nhập khẩu thịt lợn để phục vụ cho người tiêu dùng.
 
Bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc siêu thị Big C Huế cho hay, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng, thời gian qua, đơn vị đã tiến hành thu mua thịt lợn trên địa bàn tỉnh cũng như tiến hành nhập khẩu thịt lợn từ Newzealand, Canada, Mỹ với số lượng lớn. Bà Võ Thị Thu Thủy khẳng định, thịt lợn được nhập khẩu theo tiêu chuẩn Châu Âu nên chất lượng được đảm bảo, giá bán rẻ hơn so với giá thịt lợn tươi ở địa phương. Hiện nguồn thịt lợn ở Big C Huế có đủ khả năng cung ứng cho thị trường trong thời gian tới.
 
Người tiêu dùng còn có tâm lý e ngại khi sử dụng thực phẩm nhập khẩu hay cụ thể hơn là thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, việc ướp lạnh nhằm đảm bảo độ tươi của thịt lợn trong quá trình vận chuyển; sau khi tiếp nhận và thực hiện quy trình rã đông thì thịt lợn nhập khẩu vẫn đảm bảo được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng như các thịt lớn khác, Bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc siêu thị Big C Huế chia sẻ thêm.
 
Bình ổn thị trường
 
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định hoan nghênh sự chủ động của các Sở, ban ngành, nhất là các siêu thị, ban quản lý chợ trong việc nắm bắt diễn biến thị trường cũng như thực hiện các giải pháp để bình ổn.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay nguồn cung thịt lợn tại địa phương có giảm nhẹ so với mọi năm, tuy nhiên, nguồn thịt lợn được nhập khẩu từ trong và ngoài nước đã đảm bảo cân đối được. Đặc biệt là các siêu thị lớn như Big C, Coopmart, Vinmart đã có kế hoạch nhập khẩu thịt lợn từ trước để tiến hành dự trữ, phục vụ người dân trong thời gian tới. Bên cạnh đó, diễn biến mặt hàng thịt lớn vẫn chưa có nhiều biến động lớn vì nguồn cung tại địa phương vẫn đang đảm bảo đủ. Đánh giá sơ bộ cho thấy, nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ không thiếu.
 
Để đảm bảo bình ổn thị trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục cân đối, theo dõi nhu cầu của người tiêu dùng trong thời gian tới để kịp thời chỉ đạo, triển khai các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đồng thời chỉ đạo Chi cục thú y tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chốt kiểm dịch; phối hợp với Cục quản lý thị trường, Sở y tế để kiểm tra chất lượng thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn cũng như việc công khai, niêm yết giá.
 
Theo www.thuathienhue.gov.vn
Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)