Thừa Thiên Huế 24h TRT - 06/10/2018
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra môi trường, đời sống dân cư tại Phú Vang
Tập trung các giải pháp đảm bảo môi trường, cảnh quan, ổn định cuộc sống dân cư. Đây là tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trong chuyến đi kiểm tra môi trường sông Phổ Lợi và một số địa bàn của huyện Phú Vang vào sáng nay 6/10.

Bắt đầu từ sông Hương, sau đó chảy qua nhiều xã của huyện Phú Vang trước khi đổ ra phá Tam Giang; sông Phổ Lợi là một trong những con sông đào có vai trò quan trọng không chỉ đối với các khu vực mà nó chảy qua mà cả đối với TP Huế. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, con sông này đã bị ô nhiễm trầm trọng do rác thải, quá trình lấn chiếm và sự sinh sôi nảy nở của bèo lục bình. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này cần có một giải pháp đồng bộ như nạo vét, giải tỏa dân cư lấn chiếm, chỉnh trang hai bờ sông cho đến tháo dỡ một phầnĐập La Ỷ để thông dòng chảy từ sông Hương. Đập La Ỷ được xây dựng từ lâu và có chức năng ngăn lũ tiểu mãn và mặn xâm nhập. Tuy nhiên hiện nay, Đập Thảo Long cùng với hệ thống đê bao đầu tư sau này đã đảm đương tốt vai trò này. 

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Phú Vang và các ban ngành của tỉnh phối hợp khảo sát, lập dự án tổng thể để giải quyết dứt điểm vấn nạn ô nhiễm, gắn với chỉnh trang hai bờ sông. Với Đập La Ỷ hiện nay đã có dự án để tháo dỡ một phần và xây dựng cầu vượt giao thông, và sẽ triển khai ngay khi được bố trí vốn. 

Kiểm tra cầu Mỹ An, xã Phú Dương, một trong những cây cầu đang xuống cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đồng ý về nguyên tắc lập dự án xây dựng một cây cầu mới đảm bảo an toàn cho người dân. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng gợi mở UBND huyện Phú Vang nghiên cứu tiến tới xây dựng các tuor tuyến du lịch gắn với các khu lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nổ, nhà lưu niệm Nguyễn Chí Diễu ở làng Thanh Tiên...góp phần khơi dậy tiềm năng kinh tế của khu vực này. 

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra, xác minh thực tế theo nội dung phản ánh gần 50 hộ vạn đò (khu Tái định cư Lại Tân, xã Phú Mậu) sau nhiều năm thực hiện chủ trương tái định cư của thành phố Huế vẫn chưa được bố trí đất để làm nhà trên Báo điện tử Tài nguyên & Môi trường. Chính quyền địa phương và người dân ở đây cho biết một số nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân. Cụ thể tất cả 50 hộ này là những cặp vợ chồng nằm trong hộ Tái định cư đông con đã được nhà nước cấp đất hoặc nhà liền kề. Việc nhu cầu phát sinh sau dự án tái định cư không thuộc về trách nhiệm của nhà nước. Riêng 7 cặp vợ chồng trong số này tự ý dựng chòi tạm trên phần đất sát gia đình, chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền vận động nhưng hộ không chấp hành, một phần nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn gia đình. Việc trở lại sinh sống trên đò là không có thật và người dân chỉ sử dụng đò làm nghề chài lưới mưu sinh. 

Bên cạnh những nội dung cần có sự phản hồi này, UBND huyện Phú Vang cũng cho biết thêm là hiện nay việc bàn giao toàn bộ dự án  liên quan đến hồ sơ đất đai, xây dựng từ UBND TP Huế cho địa phương vẫn chưa hoàn thành dù huyện đã có nhiều buổi làm việc với thành phố Huế. UBND huyện sẽ sớm có đề xuất với UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết vấn đề này, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống cũng như thuận tiện cho công tác quản lý, điều hành chung ở địa phương.

Biên Cương

Bản in    Gửi email
Tin mới
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  (20/06/2019)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định thăm các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam  (19/06/2019)
Đoàn công Bộ Nội vụ làm việc với UBND tỉnh về thực hiện Đề án 500  (19/06/2019)
Hội nghị giao ban báo chí tháng 6.2019  (19/06/2019)
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn  (19/06/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)