Thừa Thiên Huế 24h TRT - 07/11/2018
Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Phong Điền
Chiều ngày 6.11, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Cái Vĩnh Tuấn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Phong Điền về việc thực hiện chính sách pháp luật về thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) tại các dự án lớn trên địa bàn huyện.
Báo cáo của UBND huyện Phong Điền, toàn huyện có 85 dự án lớn giao đất, cho thuê đất với diện tích hơn 2700 ha. Một số dự án sau khi được UBND tỉnh cho thuê đất trong một thời gian dài vẫn chưa triển khai thực hiên dự án để đưa vào sử dụng gây lãng phí. Ngoài một số dự án không triển khai thực hiện đã được tỉnh thu hồi để chuyển cho nhà đầu tư khác hoặc tiếp tục kêu gọi đầu tư, lãnh đạo huyện Phong Điền cũng đã đề nghị đoàn giám sát HĐND tỉnh chỉ đạo các ngành tiếp tục rà soát, tổng hợp chính xác các dự án không đưa đất vào sử dụng, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án để các dự án được triển khai đúng tiến độ, hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả sử dụng đất. 
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Cái Vĩnh Tuấn, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo huyện trong việc thực hiện chính sách pháp luật về thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ và TĐC tại các dự án. 
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới, huyện Phong Điền cần đánh giá toàn diện có bao nhiêu hộ TĐC và khảo sát về vấn đề sinh kế, việc làm cho các hộ dân tại các khu TĐC nhằm giúp họ ổn định cuộc sống; hằng năm cần xây dựng bảng giá đất, tài sản trên đất và nghiên cứu kỹ trước khi ban hành công khai nhằm tạo sự đồng thuận trong dân. Đối với công tác thu hồi đất, phải triển khai bài bản trên tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch, song song với việc thu hồi đất thì phải bố trí đất TĐC để người dân an cư lập nghiệp. 
 
 Trước đó, vào sáng ngày 6.11, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Cái Vĩnh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Phong Hiền huyện Phong Điền về việc thực hiện chính sách pháp luật về thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn.
 
Báo cáo của lãnh đạo xã Phong Hiền cho biết, từ năm 2011 đến nay, trên cơ sở quy hoạch đất của huyện , quy hoạch xã nông thôn mới đã được phê duyệt, xã Phong Hiền đã và đang có nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn, trong đó có một số công trình dự án có quy mô vừa và lớn, có tác động đến kinh tế xã hội của địa phương như dự án đường cứu hộ, cứu nạn thị trấn Phong Điền – Điền Lộc, các tuyến đường nội thị khu dân cư, dịch vụ KCN Phong Điền, Quy hoạch khu công nghiệp Viglacera… 
 
Cũng theo quy hoạch sử dụng đất, Phong Hiền có các dự án quy hoạch khoáng sản có quy mô lớn như quy hoạch khoáng sản cát trắng đã cấp phép khai thác cho Cty cổ phần Tập đoàn đầu tư Việt Phương với diện tích trên 406 ha, quy hoạch mỏ khoáng sản than bùn cho Cty cổ phần vật tư nông nghiệp TT Huế hơn 141 ha. Những quy hoạch này sẽ thu hồi một diện tích đất khá lớn của người dân. Theo ý kiến của người dân kiến nghị tại buổi làm việc với Đoàn, Quy hoạch mỏ khoáng sản cát trắng đã ảnh hưởng đến quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Việc cấp phép cho các chủ đầu tư đã chồng lên các vị trí quy hoạch ban đầu của địa phương . Ngoài ra, vấn đế khai thác mỏ cũng đặt ra nhiều vấn đề về môi trường nếu chủ đầu tư thực hiện phương án hoàn trả mặt bằng không tốt.
 
Đối với quy hoạch khoáng sản than bùn, người dân và chính quyền địa phương cũng đã nêu nhiều ý kiến là việc khai thác không trả lại mặt bằng cho dân để tiếp tục phát triển sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng môi trường sống của nhiều hộ dân ở khu vực thôn Triều Dương…
 
Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án lớn triển khai trên địa bàn mà Phong Hiền làm rất tốt. Phó chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý với chính quyền địa phương một số vấn đề như quá trình thu hồi đất bàn giao cho chủ đầu tư các dự án phải đúng quy trình, công khai rõ rang, minh bạch cho người dân địa phương giám sát. Việc giao đất khai thác mỏ phải có phương án hoàn trả của các chủ đầu tư… 
 
Phương Diệu 
Bản in    Gửi email
Tin mới
U21 Hà Nội vô địch giải U21 Quốc gia Báo Thanh Niên 2018  (18/11/2018)
Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Cty cổ phần quốc tế Minh Viễn  (18/11/2018)
Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh gặp mặt 20.11  (18/11/2018)
Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ IX năm 2018  (18/11/2018)
Lễ công bố Quyết định của Bộ công thương về qui định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Cục QLTT tỉnh TT Huế  (17/11/2018)
Tin đã đưa
Khai mạc Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018  (06/11/2018)
Họp báo VCK Giải bóng đá U21 quốc gia Báo Thanh Niên 2018  (06/11/2018)
Khánh thành và bàn giao hơn 100 căn nhà an toàn cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế  (06/11/2018)
Tổng lượt khách đến tỉnh Thừa Thiên Huế trong 10 tháng đầu năm 2018 tăng 21,85% so với cùng kỳ  (06/11/2018)
Thông qua một số đề án, báo cáo trình HĐND tỉnh tại kì họp thứ 7  (05/11/2018)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)