Huế Xưa & Nay TRT - 09/03/2019
Điều ước của những công nhân vệ sinh
Đó là điều ước đến từ những công nhân vệ sinh môi trường của Trung tâm Công viên Cây xanh Huế. Chúng tôi gọi là đặc biệt; bởi Điều ước của các anh chị, không xuất phát từ chuyện lương bổng, phụ cấp hay thù lao; mà chính là mong muốn ý thức của người dân được nâng cao, mọi người bớt vứt rác bừa bãi; để các chị đỡ vất vả hơn.


Rác quá nhiều nên các chị phải làm việc từ 4h30’ sáng.

Phía Nam chân cầu Tràng Tiền, bên cạnh dòng sông Hương nên thơ, bình yên trong sương sớm, thì vẫn có những góc khuất không mấy đẹp mắt. Bởi sau một đêm “thưởng ngoạn” cố đô Huế, khách du lịch và người dân đã vô tình biến nơi này thành một bãi rác khổng lồ, với nồng nặc mùi xú uế bốc lên. Chúng tôi gọi đó là những góc buồn của Huế. 

“Địa điểm là đẹp nhất của Huế rồi. Từ khi có cầu đi bộ bằng gỗ lim thì càng khang trang hơn. Ấy thế mà rác quá rác. Người dân mình cứ bạ đâu xả đấy. Chẳng ai có ý thức gì cả.”. Bác Nguyễn Văn Bình (Đường Võ Thị Sáu, Tp Huế), bức xúc.

Rác ngày một nhiều, do vậy mà để kịp dọn sạch trước khi trời sáng, các công nhân thuộc Trung tâm Công viên Cây xanh Huế phải làm việc từ 4h30’ sáng. Hơn 36 năm làm công việc vệ sinh quét dọn ở đây, chị Nguyễn Thị Miện cho biết, sao mà ý thức của người dân mình, ngày càng đi xuống như thế này. Chị Miện nói: “Chúng tôi có tổng cộng 03 người, phụ trách dọn vệ sinh khu vực này. Để kịp trả lại mặt bằng sạch sẽ cho đô thị, chúng tôi phải đi làm từ rất sớm. So với ngày xưa thì bây giờ rác quá nhiều, ý thức của mọi người càng ngày càng tệ”.

“Rác quá hôi. Ngày nào chúng tôi cũng dọn sạch nhưng rác thấm cả vào nền đất nên không thể hết mùi được. Mặc dù có đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động, nhưng vẫn không thể tránh được. Hầu hết công nhân chúng tôi đều bị viêm xoang cả.” Anh Nguyễn Trần Anh Duy, cho biết thêm. 

Theo chia sẻ của người dân thì ngoài việc ý thức của mọi người chưa cao, xả rác bừa bãi; một phần khác là do thùng rác nhỏ, trong khi lượng rác thải lại quá lớn, khiến vương vãi ra ngoài. Một số ý kiến khác lại cho rằng số lượng các thùng rác bố trí quá thưa, không đủ với nhu cầu vứt rác của du khách và người dân.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đồng quan điểm với nguyên nhân là xuất phát từ ý thức của người dân. “Thùng rác to hay nhỏ, nhiều hay ít không phải là vấn đề. Người ta có thiết kế sẵn rồi. Quan trọng là mọi người có ý thức để bỏ rác vào thùng hay không mà thôi”. Bà Nguyễn Thị Thu Hằng (Đường Đoàn Hữu Trưng, Tp Huế) nói.

Dù là nguyên nhân nào đi nữa thì việc để cho Huế có những góc khuất đáng buồn như thế này, là điều mà mỗi một người dân chúng ta nên tự suy ngẫm và nhìn nhận. Còn với những người công nhân quét rác như anh Duy, chị Miện… thì mong ước lớn nhất của họ là: giá như mọi người ý thức hơn, giữ gìn vệ sinh môi trường hơn, thì chắc chắn rằng… họ sẽ đỡ vất vả phần nào.

“Thu nhập của chúng tôi cũng ổn định. Mức lương gần 5 triệu đồng với chi phí sống ở Huế thì cũng thoải mái rồi. Chúng tôi chỉ mong bà con mình ý thức hơn, bớt vứt rác bừa bãi; thì chúng tôi vừa đỡ vất vả mà Huế mình cũng ngày một sạch đẹp, khang trang hơn.” Chị Nguyễn Thị Miện, chia sẻ.

Lê Hà

Bản in    Gửi email
Tin mới
Huế trong sắc đỏ phượng vỹ  (25/05/2019)
Sự trở lại của “tướng” Dũng  (25/05/2019)
"Rock the night & Student night" – Sân chơi mới của giới trẻ yêu nhạc  (24/05/2019)
Tinh tế nón lá bàng rừng  (22/05/2019)
Mội nước quê tôi  (21/05/2019)
Tin đã đưa
TTBT Di tích Cố đô Huế miễn phí vé tham quan cho phụ nữ mặc áo dài truyền thống Việt Nam  (07/03/2019)
Giếng nhà xưa  (04/03/2019)
Hoa cải, hoa gạo tháng Ba  (01/03/2019)
Tiếng chim trong phố  (26/02/2019)
Hương hoa xứ Huế  (19/02/2019)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)