Huế Xưa & Nay TRT - 20/11/2019
Người thầy của đam mê sáng tạo khoa học
Thầy giáo Nguyễn Văn Khuyên (giáo viên trường THCS Phong Hoà, huyện Phong Điền) được biết đến là người đam mê nghiên cứu và sáng tạo khoa học, kỹ thuật (KHKT), đã đạt được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng, sáng tạo khoa học, kỹ thuật, sáng tạo trẻ cấp huỵên, cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Khơi nguồn đam mê sáng tạo cho học sinh

Thầy giáo NguyễnVăn Khuyên (sinh năm 1987), Tốt nghiệp ngành Vật lý tiên tiến, Đại học Sư phạm Huế, khóa 2006-2010, tốt nghiệp Thạc sỹ Ngành Vật lý lý thuyết và Vật lý toán, Đại học Sư phạm Huế, khóa 2010-2012. Tháng 01/2011 thầy nhận công tác tại trường THCS Phong Mỹ, huyện Phong Điền. Với niềm đam mê sáng tạo khoa học, kỹ thuật được thầy giáo Văn Khuyên truyền lửa cho các em học sinh, giúp nhiều em đam mê, sáng tạo trong học tập, đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi, hội thi.

Thầy Khuyên cho biết, thầy bắt đầu đam mê nghiên cứu sáng tạo KHKT từ khi còn là sinh viên. Khi đang công tác tại Trường THCS Phong Mỹ thầy đã hướng dẫn cho học sinh tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm học 2015-2016 và đã đạt được giải nhất cấp huyện, giải ba cấp tỉnh với đề tài “Hệ thống phòng chống trộm nhà xe gia đình”. Tiếp đó, năm học 2016-2017, thầy lại tiếp tục hướng dẫn học sinh nghiên cứu KHKT đề tài “ Hệ thống phòng chống trộm xe máy”. Đề tài đã giúp cho thầy Khuyên và học sinh của trường đã đạt giải nhất cấp huyện, giải Nhì cấp tỉnh. Năm học 2017-2018, tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng với đề tài “Hạn chế thương vong khi xảy ra tai nạn giao thông” đã đạt giải nhì cấp huyện, giải Nhất cấp tỉnh.
Để đưa học sinh của mình đến với những ước mơ và đam mê sáng tạo khoa học, mỗi giờ lên lớp giảng bài, thầy giáo Văn Khuyên thường lồng ghép các ý tưởng sáng tạo về những gì đang diễn ra trong cuộc sống thường ngày, đưa ra một số câu hỏi mở rộng để học sinh có năng khiếu và đam mê sáng tạo tìm hiểu . 
 

Thầy Nguyễn Văn Khuyên (ở giữa) cùng các em học sinh tại Hội thi sáng tạo khoa học
 
Năm học 2018-2019, khi được phân công chuyển về giảng dạy tại trường THCS Phong Hòa, thầy giáo Văn Khuyên vẫn giữ niềm đam mê sáng tạo KHKT. Tại đây, thầy Khuyên đã hướng dẫn nhóm học sinh lớp của trường nghiên cứu công trình “Hệ thống hoá Bộ thí nghiệm phục vụ dạy học cấp THCS & THPT”. Với đề tài này đã đạt giải nhất cấp huyện, giải nhì cấp tỉnh và giải ba toàn quốc cuộc thi Sáng Tạo Thanh Thiếu Niên Nhi Đồng Toàn Quốc lần thứ 15 mới được trao giải vào đầu tháng 11/2019.
 
Thầy Khuyên cho biết: “Cái khó trong những bước đầu tiên là làm cách nào dẫn dắt cho các em hiểu rõ bản chất của nghiên cứu khoa học sáng tạo. Giải thích cho các em hiểu ý tưởng sáng tạo không phải là cái gì đó quá to tát, lớn lao như vẫn thường trực trong nếp nghĩ. Có như thế học sinh mới hiểu được vấn đề...”.
 
Em Hồ Thị Thủy Tiên (học sinh trường THCS Phong Hoà) chia sẻ: “Những ngày đầu mới được thầy giảng dạy, chính thầy Khuyên đã kích thích niềm đam mê và hứng thú của em dành cho sáng tạo khoa học. Từ bài giảng và vài câu chuyện xoay quanh cuộc sống thầy kể, em thêm hứng khởi và có niềm tin sáng tạo, suy nghĩ sáng tạo. Bên cạnh đó, thầy còn khuyến khích các em vận dụng kiến thức vào thực tiễn, phân tích môi trường xung quanh vì đó chính là cội nguồn cho sự sáng tạo”. 
 
Thắp lửa đam mê sáng tạo khoa học
 
Được thầy Khuyên khơi nguồn đam mê sáng tạo, rất nhiều học sinh từ lớp 06 đến lớp 09 tham gia sân chơi khoa học này. Những gương mặt học trò ấy đã tiếp thêm động lực cho thầy Khuyên cùng nhà trường thành lập Câu lạc bộ (CLB) Khoa học trẻ. Đến nay, tiếp bước đến con đường nghiên cứu, sáng tạo khoa học, cả thầy và trò trong CLB khoa học trẻ gặt hái nhiều thành tích đáng nể phục. Ngoài giờ học ở lớp, thầy Khuyên vận động thành viên CLB tham gia sinh hoạt ngoại khóa, trải nghiệm thêm về nghiên cứu, ứng dụng trong quá trình học tập. 


Thầy giáo Nguyễn Văn Khuyên đã đạt được nhiều thành tích
trong các cuộc thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật
 
Hiệu trưởng Trường THCS Phong Hoà, huyện Phong Điền Nguyễn Bá Nhân đánh giá: “Thầy giáo Nguyễn Văn Khuyên là người “nói luôn đi đôi với làm”. Trong thời gian giảng dạy ở Trường THCS Phong Hoà, thầy luôn là người tiên phong đưa ra những sáng kiến mới, vận dụng tốt các quan điểm dạy học mới, trong đó cho phép học sinh tiếp thu tốt kiến thức và phát huy tính sáng tạo trong học tập. Ngoài việc đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng học tập cho học sinh, thầy còn có những giải pháp hỗ trợ, thực hiện giám sát, quản lý, giúp đỡ học sinh trong quá trình học tập, gương mẫu thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…”
 
Em Lê Thành Công, học sinh trường THCS Phong Hòa, chia sẻ: thầy Khuyên là một giáo viên luôn nhiệt tình giảng dạy và là người trực tiếp hướng dẫn nhóm em tạo nên đề tài, đã mạnh dạn chia sẻ ý tưởng sáng tạo và đã được thầy Khuyên chỉ dạy, hoàn thiện đề tài để tham gia các cuộc thi. 
 
Tất cả những thành công đó chính là “quả ngọt” cho những ngày thầy Nguyễn Văn Khuyên gieo đam mê sáng tạo khoa học, sự chỉ dạy, hướng dẫn nhiệt tình và hơn hết là sự nỗ lực từ các em học sinh tài năng.
 
Box:Trong năm học 2018-2019, thầy giáo Nguyễn Văn Khuyên đã hướng dẫn cho nhóm học sinh nghiên cứu đề tài “Hệ thống hoá Bộ thí nghiệm phục vụ dạy học cấp THCS & THPT”. Với đề tài này, thầy giáo Nguyễn Văn Khuyên và nhóm học sinh  câu lạc bộ Khoa học trẻ Trường THCS Phong Hoà đã đạt giải nhất cấp huyện, giải nhì cấp tỉnh, giải ba cấp quốc gia trong cuộc thi nghiên cứu KHKT dành cho học sinh trung học và cuộc thi Sáng Tạo Thanh Thiếu Niên Nhi Đồng Toàn Quốc lần thứ 15.

Văn Bốn
Bản in    Gửi email
Tin mới
Mùa Lân Trung thu  (22/09/2020)
Niềm vui trong ngôi nhà nhân ái  (22/09/2020)
Hoa xương rồng  (15/09/2020)
Đường về của Bùi Phước Lộc  (14/09/2020)
Những điểm đến mùa thu xứ Huế  (09/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)