Huế Xưa & Nay TRT - 27/11/2019
Chuyện về những giáo viên tổng phụ trách Đội
Trong những năm học vừa qua, hoạt động Đội ở các trường học trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh TT Huế đã góp phần không nhỏ trong việc rèn luyện, giáo dục, hình thành nhân cách của học sinh, giúp các em trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Những thành quả ấy không thể không kể đến những đóng góp, tâm huyết của những Tổng phụ trách Đội.
Có dịp ghé thăm trường THCS Thủy Phương, hỏi thầy Mạnh, có lẽ không em học sinh nào là không biết. Nhiều năm làm công tác Tổng phụ trách Đội, hình ảnh của một người thầy năng nổ, nhiệt tình pha một chút hài hước đã quá quen thuộc với các em trong các buổi chào cờ đầu tuần hay trong các hoạt động chung của nhà trường. 
 
Sau khi tốt nghiệp trường CĐSP Huế - chuyên ngành Văn- Sử, thầy Nguyễn Cao Mạnh về giảng dạy tại trường THCS Thủy Phù và sau đó đảm nhiệm vai trò Tổng phụ trách Đội của trường. Từ năm 2008, thầy chuyển công tác về trường THCS Thủy Phương và gắn bó với mái trường này cho đến tận bây giờ . “Đây là công việc giúp tôi được tiếp xúc, vui chơi và làm việc với nhiều thế hệ học sinh khác nhau. Đặc biệt trong các hoạt động mà mình tổ chức, được nhìn thấy sự hào hứng, mong muốn được vui chơi, học tập của các em, đó là niềm vui lớn nhất của một người làm tổng phụ trách đội như tôi. Một niềm vui khác đó là nhận thấy được sự trưởng thành của các em trong học tập cũng như trong cuộc sống”, thầy Mạnh trải lòng. 
 

Thầy Nguyễn Cao Mạnh luôn đồng hành cùng các em học sinh trong các cuộc thi
 
Với vai trò, nhiệm vụ được giao, thầy giáo Mạnh đã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, gần gũi với các em học sinh, phát huy tính sáng tạo, trải nghiệm và chú trọng việc rèn luyện kỹ năng sống. Chính sự nhiệt tình, năng động của thầy đã góp phần giúp các hoạt động phong trào của Liên đội trường THCS Thủy Phương sôi nổi, hiệu quả.
 
Ngoài ra, Liên đội còn phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền về phòng chống bạo lực học đường trong giờ chào cờ, sinh hoạt Đội, các giờ học chính khóa, giờ học kỹ năng sống…
 
Với lòng yêu nghề, thầy đã kiên trì bám trụ và mang về nhiều thành tích cho công tác Đội của trường THCS Thủy Phương. Bản thân thầy cũng nhận được nhiều bằng khen của thị xã cũng như  tỉnh Đoàn. Hơn 10 năm làm Tổng phụ trách Đội, thầy Cao Mạnh luôn đồng hành cùng tập thể giáo viên nhà trường ươm mầm những hạt giống dâng đời, nhất là có nhiều cống hiến cho hoạt động Đoàn, Đội.  
 
Còn với cô giáo Võ Thị Thu Ly, Tổng phụ trách Đội tại trường TH Vân Thê, xã Thuỷ Thanh, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh TT Huế công việc này đến với em như một cái duyên của nghề giáo. Mặc dù tổng phụ trách Đội không chủ nhiệm riêng một lớp nào, nhưng ở trường thì luôn được khá nhiều học sinh quý mến. Đó cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và động lực đối với cô giáo trẻ này mỗi lúc đến trường. 
 
Cũng theo cô giáo Thu Ly, để trở thành một người tổng phụ trách Đội giỏi, bên cạnh sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi thì điều quan trọng nhất là phải yêu nghề, yêu trẻ, chính điều đó là động lực để bản thân mình phải cố gắng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo những mô hình mới để đổi mới các hoạt động của Đội, đưa phong trào Đội của nhà trường ngày càng đi lên.
 
Hơn ba năm làm Tổng phụ trách Đội, cô giáo Thu Ly luôn đặt tiêu chí, mọi hoạt động Đội diễn ra đều bảo đảm tính định hướng giáo dục đạo đức, lối sống cho các em học sinh đặc biệt mong muốn mang đến cho các em một sân chơi lý thú. Vì vậy, nội dung các phong trào thường được tổ chức nhẹ nhàng, thoải mái, không gò bó, bắt buộc, luôn đổi mới nhằm thu hút đông đảo học sinh tham gia.
 

Cô giáo Võ Thị Thu Ly và các em học sinh Trường TH Vân Thê
trong một buổi tuyên truyền “Pháp luật và an toàn giao thông”
 
Gánh vác trọng trách với vô vàn công việc không tên, vậy mà mỗi lần nhắc đến nghề, cô giáo Thu Ly luôn tự hào rằng  “Được hòa mình với các em học sinh, lắng nghe tiếng nói và cảm nhận nụ cười của trẻ thơ là niềm vui, hạnh phúc vô bờ bến của cuộc đời mình”.  Công việc dù có bận rộn, vất vả đến đâu nhưng với sự nhiệt huyết, năng nổ và tinh thần ham học hỏi của mình, cô giáo Thu Ly  đã nỗ lực vượt qua, gặt hái nhiều thành tích ngưỡng mộ, nhất là có nhiều sáng kiến trong công tác Đội và là một trong những Tổng phụ trách Đội tiêu biểu nhiều năm liền. Chính nụ cười của các em học sinh là động lực để gắn bó với công tác Đội ở trường  suốt bao năm nay. 
 
 
Không chỉ mang lại kiến thức, việc dạy học hiện nay còn phải chú trọng đến sự phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Đây là một trong những yêu cầu trọng tâm của ngành giáo dục. Chính vì vậy mà trọng trách của người tổng phụ trách lại càng nặng nề hơn bởi để có được những giờ sinh hoạt Đội phong phú thì giáo viên Tổng phụ trách phải nghiên cứu tìm tòi, đưa ra nhiều hình thức sinh hoạt đa dạng, thiết thực hơn nữa nhằm giáo dục phát triển toàn diện các năng lực và phẩm chất người học. Chính bằng những việc làm cụ thể ấy, các thầy cô giáo làm Tổng phụ trách Đội đã xây dựng và tổ chức hệ thống chi đội, liên đội trong nhà trường vững mạnh. Để rồi những thanh niên mang khăn quàng đỏ như thầy Mạnh , cô Ly sẽ như những người trồng hoa, từng ngày chăm lo cho những mầm xanh tương lai của đất nước. 
 
Ánh Nguyệt

 

Bản in    Gửi email
Tin mới
Đồ chơi dân gian của mệ Chiều  (25/09/2020)
Mùa Lân Trung thu  (22/09/2020)
Niềm vui trong ngôi nhà nhân ái  (22/09/2020)
Hoa xương rồng  (15/09/2020)
Đường về của Bùi Phước Lộc  (14/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)