Huế Xưa & Nay TRT - 17/01/2020
Dựng nêu đón tết cổ truyền
Hằng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ dựng nêu (thướng tiêu) tại Triệu Tổ Miếu; Hiển Lâm Các – Thế Miếu, Đại Nội Huế và Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế).
Theo các nhà nghiên cứu, đây là nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng vào đầu năm mới của triều Nguyễn. Ngoài những quan niệm tâm linh của dân gian, lễ dựng nêu của triều Nguyễn còn có mục đích để báo hiệu ngày Tết đã tới.
 
Quan sát thấy tre dành để dựng nêu là loại tre cao, to và chắc. Ngọn tre được treo bùa đào, ngoài việc đề tên Thần, còn dùng để đề câu đôi Tết, áp dụng theo lối đề câu đối của Mạnh Sưởng đời Tống ở Trung Hoa, gọi là “đề đào phù”: “Tân niên nạp dư khánh/Gia tiết hiệu trường xuân” (Năm mới nhiều điềm tốt/Tiết đẹp gọi xuân lành).
 
Được biết, trên cơ sở tài liệu ghi chép, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã xây dựng một kịch bản có tính nghi thức về dựng nêu trong chốn hoàng cung, nhằm tạo nên nét sinh hoạt có tính điểm nhấn, tạo không khí vui tươi vào dịp mở đầu Tết Nguyên đán.
 
Từ cửa Hiển Nhơn, nghi thức rước nêu được tổ chức trang trọng. 10 lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề. Đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung, đến Triệu Tổ Miếu, cửa chính của khu vực Thế Miếu và tiến hành nghi thức dựng nêu. Tại Triệu Miếu, Thế Miếu, hương án, lễ phẩm cùng đội Đại nhạc và các bồi tự đã chờ sẵn. Nghi thức dựng nêu được cử hành nghiêm trang. Các nghi thức lễ như nghinh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh của Đại nhạc. Sau phần lễ, 10 người lính tiến hành dựng nêu lên.
 
Ngay sau đó, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An với các nghi lễ tương tự như ở Triệu Miếu, Thế Miếu. Du khách thích thú khi được xem một lễ dựng nêu đậm chất cổ truyền có từ lâu của cha ông. Cây nêu được dựng lên cũng là lúc mọi người cầu mong năm mới nhiều điều tốt lành, an khang, thịnh vượng.
 
Dưới đây là một số hình ảnh dựng nêu đón tết cổ truyền được chúng tôi ghi lại:
 

Cứ vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức
tái hiện nghi lễ dựng nêu
 

Từ cửa Hiển Nhơn, nghi thức rước nêu được tổ chức trang trọng, 10 lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề
 

Đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung, đến Triệu Tổ Miếu, cửa chính của khu vực Thế Miếu
 

Các khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi tiến hành làm lễ dựng nêu
 

Lễ nghi được tiến hành một cách trang nghiêm
 

Sau phần lễ, 10 người lính tiến hành dựng nêu lên
 

Cây nêu được dựng lên cũng là lúc mọi người cầu mong năm mới nhiều điều tốt lành, an khang, thịnh vượng
 

Nghi thức dựng nêu trong chốn hoàng cung được tái hiện tạo nên nét sinh hoạt có tính điểm nhấn, tạo ra không khí vui tươi vào dịp mở đầu Tết Nguyên đán

Xuân Đạt
Bản in    Gửi email
Tin mới
Mùa Lân Trung thu  (22/09/2020)
Niềm vui trong ngôi nhà nhân ái  (22/09/2020)
Hoa xương rồng  (15/09/2020)
Đường về của Bùi Phước Lộc  (14/09/2020)
Những điểm đến mùa thu xứ Huế  (09/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)