Việt Nam & Thế giới TRT - 02/09/2020
Giáo dục truyền thống, niềm tự hào, tự tôn dân tộc
Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta trải mấy nghìn năm văn hiến, bài học thành công khởi nguồn từ giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, niềm tự hào, tự tôn dân tộc. Từ thời bà Trưng, bà Triệu, Đinh, Lý, Trần, Lê... cho đến thời đại Hồ Chí Minh, đất nước ta đều giương cao ngọn cờ đấu tranh giải phóng dân tộc, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược.
Và ngày nay, trước vận hội mới, thách thức mới của quá trình hội nhập; sự tác động tiêu cực từ mặt trái cơ chế thị trường len lỏi vào trong đời sống xã hội thì việc giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc càng phải được coi trọng. Bởi đó là nhân tố, là nền tảng tư tưởng vun đắp nhân cách đẹp đẽ, hình thành lối sống cao thượng cho mỗi cuộc đời, mỗi con người.
 
Đất nước ta đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đã tạo cơ hội cho đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên phát triển về mọi mặt, đã tạo ra những cơ hội để cho mọi công dân có thể mở rộng giao lưu và tìm kiếm cơ hội phát triển, tạo cho thanh niên các cơ hội để giao lưu, học tập. Song hội nhập quốc tế cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thanh niên, làm cho đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên lệch lạc, bản lĩnh non kém, dễ bị lôi kéo, kích động, chưa hiểu biết đầy đủ truyền thống cách mạng của Đảng và dân tộc... Do đó, khơi dậy, phát huy và bồi dưỡng ý thức tự tôn dân tộc cho các thế hệ, đặc biệt là thanh niên-những người chủ tương lai của đất nước là một việc làm cấp bách, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc.
 

Ảnh minh họa: baochinhphu.vn. 
 
Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và  Quốc khánh 2-9, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã và đang dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi, mang tính xã hội hóa cao. Đây dịp để chúng ta ôn lại truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam qua các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại; là dịp bồi dưỡng cho thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống lịch sử, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ý chí quyết tâm để góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nhiều địa phương chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, quê hương, đất nước và nhiều hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa” tri ân những người có công với nước đã được diễn ra ở các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước. Điều đó thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của nhân dân ta. Chính những hoạt động ý nghĩa ấy đã góp phần quan trọng trong việc giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần tương thân, tương ái.  
 
Như chúng ta đã biết, giáo dục truyền thống, niềm tự hào, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ là hướng tới xây dựng một lối sống Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, kế thừa, phát huy những giá trị đạo đức truyền thống, đạo đức cách mạng của dân tộc, tiếp thu những tinh hoa văn hóa thế giới vừa là mục tiêu, vừa là điều kiện để xây dựng, kiến thiết đất nước. Trong điều kiện hiện nay, giáo dục truyền thống còn giúp cho thế hệ trẻ có tinh thần dám nghĩ, dám làm, sáng tạo trong học tập, lao động, đời sống; tinh thần vươn lên, lập thân, lập nghiệp, tạo công ăn việc làm, làm giàu chính đáng cho mình và cho xã hội; tinh thần đấu tranh với tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí... Muốn vậy, thế hệ kế tiếp hôm nay càng phải ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để từ đó tiếp tục bồi đắp truyền thống lịch sử, niềm tự hào, tự tôn dân tộc. Và như vậy, giáo dục truyền thống luôn là giá trị vĩnh hằng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Theo: www.qdnd.vn 
Phan Tiến Dũng
Bản in    Gửi email
Tin mới
Tiếng nói từ hình ảnh, hiện vật đặc biệt  (20/01/2021)
Khánh thành hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á  (11/01/2021)
Đoàn học sinh Việt Nam thắng lớn tại Olympic quốc tế năm 2020  (09/01/2021)
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ  (22/12/2020)
Việt Nam thêm 2 ca COVID-19, sức khỏe 3 người tiêm tình nguyện đầu tiên ổn định  (18/12/2020)
Tin đã đưa
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Covid-19 thường trực ở tất cả các tỉnh, thành  (14/08/2020)
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất giản dị, gần gũi, không quan cách  (14/08/2020)
Những hình ảnh quý hiếm về cuộc đời binh nghiệp của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu  (11/08/2020)
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu  (11/08/2020)
Lần đầu tiên trong hơn 2 tuần qua, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19  (10/08/2020)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)