Thừa Thiên Huế 24h TRT - 22/02/2021
Huế mù sương qua tranh của Nguyễn Đình Việt
Họa sĩ Nguyễn Đình Việt, sinh năm 1989 tại Hà Tĩnh, tốt nghiệp ngành Sư phạm mỹ thuật, Đại học Nghệ thuật Huế năm 2014. Sau nhiều năm gắn bó với Huế, phong cảnh thiên nhiên, con người, kiến trúc di sản và văn hóa Huế đã mê hoặc anh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì lẽ đó, người xem tranh của Việt dễ dàng bắt gặp một Huế rất thực nhưng cũng đầy sương khói, mơ màng và hư ảo trong lam chiều. Huế mùa sương là chủ đề được anh ấp ủ, theo đuổi trong suốt hành trình sáng tạo nghệ thuật của mình.
Cuộc sống đương đại với nhiều thay đổi, chuyển biến, trở thành những chất liệu vô cùng phong phú, sinh động để cho người nghệ sĩ thể hiện qua ngôn ngữ, bút pháp và tài năng của mình. Trong đó, ký họa là hơi thở, sáng tạo hàng ngày của người nghệ sĩ. Ký họa của Nguyễn Đình Việt cũng không nằm ngoài dòng chảy thời gian, không gian, kiến trúc và đời sống văn hóa Huế. Hình ảnh Huế mờ sương luôn được anh thể hiện qua các tác phẩm sơn dầu và ký họa một cách sinh động, chân thực, đó là những bức ký họa như: Điện Thái Hòa, Cầu Trường Tiền, Bia Quốc Học Huế, Cầu Ngói Thanh Toàn, Lầu Tứ Phương Vô Sự, Cửa Ngăn, Quần thể Lăng Tự Đắc, Voi Đá... rồi những ngôi nhà cổ đang xuống cấp ở phố Bạch Đằng, đến những nét sinh hoạt thường nhật của con người xứ Huế. 


Không tên 2
 
Nguyễn Đình Việt đặc biệt yêu thích sáng tác chủ đề phong cảnh, kiến trúc, di tích, lăng tẩm. Việt chia sẻ: "Tôi vẫn không nghĩ rằng có lúc bản thân mình lại yêu Huế đến vậy. Nguyễn Đình Việt quê gốc ở Hà Tĩnh nhưng từ khi bén duyên với Huế, anh đã yêu Huế với một tình yêu Huế  mãnh liệt, lạ lùng, trầm tĩnh mà sâu nặng.
 
Ngày nay, khi đại đa số các họa sĩ trẻ lãng quên việc ký họa, chủ yếu sử dụng máy ảnh để ghi lại hình ảnh sinh hoạt của con người, đồ vật, kiến trúc để làm tư liệu cho quá trình sáng tác của mình sau này, thì Nguyễn Đình Việt lại dành nhiều thời gian cho mảng ký họa. Theo Việt, ký họa không chỉ là hoạt động rèn dũa tay nghề, hoàn thiện kỹ năng sáng tác của mình mà còn thỏa mãn được khát vọng và niềm đam mê ký họa. Bởi vậy, Việt luôn coi ký họa như là một tác phẩm hoàn chỉnh. Khi đặt bút ký họa, anh luôn suy nghĩ, tính toán làm sao để đi sâu vào khai thác đường nét, bố cục tốt nhất. 
 

Cầu ngói Thanh Toàn
 
Chủ nghĩa hiện thực trong nghệ thuật không còn được chú trọng và chiếm vị trí độc tôn nữa, thế nhưng Nguyễn Đình Việt vẫn miệt mài, da diết và thầm lặng với những ký họa của mình. Ở đó không chỉ ẩn chứa nhiều điều tinh tế, thú vị, yêu thương da diết mà còn định hình được một phong cách, cá tính riêng biệt của Nguyễn Đình Việt, với không gian thành quách rêu phong, cổ kính và không gian đó hình thành nên dòng tranh Huế mù sương,  Huế trong lam chiều, u uất theo lối vẽ hiện thực bằng bút sắt và màu nước. 
 
Những vật thể trong tranh Việt thực chất là cái cớ để anh thể hiện chiều sâu không gian, có những thứ không định hình được nhưng rất thực mà hư. Chính vì lẽ đó, chuỗi những tác phẩm tranh sơn dầu, acrylic được Việt sáng tác sau này cũng rất thành công và chụi nhiều ảnh hưởng của hơi hướng từ ký họa như tác phẩm: Gọi mẹ, Seri những tác phẩm Những khoảng trống,…
 

Triễn lãm nhóm Gió Lào 2018 tại Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam 
 
Đến nay, nhiều tác phẩm hội họa nói chung, ký họa của Việt đã các nhà sưu tập trong và ngoài nước chọn lựa, tham gia nhiều triển lãm lớn như: Triển lãm chung 13 họa sĩ Huế năm 2013, Triển lãm trẻ mỹ thuật toàn quốc năm 2014, Triển lãm nhóm thuộc sưu tập KTG, Humbus Đức. Triển lãm mỹ thuật trẻ Bienale năm 2019 tại Bảo tàng mỹ thuật TP.HCM. Song, một triển lãm chuyên đề về Huế mù sương qua ký họa vẫn là hoài bão đang được Nguyễn Đình ấp ủ bấy lâu nay. Đây cũng chính là tình cảm, tình yêu mà Nguyễn Đình Việt muốn dành riêng cho Huế. 
 
 Công Bằng
Bản in    Gửi email
Tin mới
Đảng ủy Đại học Huế quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII  (13/04/2021)
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ các dự án trên địa bàn TP Huế  (11/04/2021)
Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Huế  (11/04/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt công chức tư pháp hộ tịch trên địa bàn  (10/04/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra một số dự án tại TP Huế và huyện Phú Vang  (10/04/2021)
Tin đã đưa
Sôi động thị trường vàng ngày vía Thần tài  (21/02/2021)
Lễ Húy kỵ Huyền Trân Công chúa  (20/02/2021)
Tập trung nguồn lực giải phóng mặt bằng khu vực núi Ngự Bình  (20/02/2021)
Giám sát chặt chẽ những người đến TT Huế sau Tết Nguyên đán  (19/02/2021)
Thừa Thiên Huế đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số  (19/02/2021)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


 

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)