Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế    WWW.TRT.VN
Huế Xưa & Nay  In trang
Nguyễn Cao Diên Khang, cậu học sinh đam mê nghiên cứu khoa học
Trong cuộc sống hằng ngày, tham gia giao thông là việc làm thường xuyên của tất cả mọi người. Vì vậy, đảm bảo an toàn trong giao thông là vấn đề rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh số vụ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và một trong những nguyên nhân là do xe chạy quá tốc độ, thắng gấp ở những đoạn đường dốc, đường trơn hoặc những khúc cua gấp trong quá trình lưu thông. Trước những tình huống trên, đề tài “Thắng xe thông minh” hướng đến việc tìm ra một thiết bị mạch điện tử tương đối đơn giản nhưng hiệu quả để thắng xe an toàn, góp phần hạn chế các tai nạn đáng tiếc nói trên.


Diên Khang được khen thưởng tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh TT Huế 

Đó là đề tài nghiên cứu “Thắng xe thông minh” của em Nguyễn Cao Diên Khang-lớp 10A5 trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) vừa được Sở GD&ĐT và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TT Huế trao giải nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh TT Huế lần thứ XII và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh THPT năm học 2018-2019. Đề tài này được các nhà chuyên môn đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao và được chọn tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng Toàn quốc sắp đến. 

Diên Khang tâm sự: “Em biết tin qua bạn bè là thầy giáo chủ nhiệm lớp 5 của em đi xe xuống dốc thắng gấp đã xảy ra tai nạn, hậu quả gãy chân và một lần trên đường đi học em cũng bắt gặp tai nạn trượt ngaxe do thắng gấp nên ý tưởng “thắng xe thông minh” đã hình thành trong đầu em từ đó”. Năm 2018, khi còn học lớp ở trường THCS Nguyễn Chí Diễu (TP Huế), Diên Khang đã thực hiện đề tài này và đạt giải nhất Cuộc thi KHKT và Cuộc thi thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp TP Huế và giải ba cấp tỉnh.

Đầu năm học 2018-2019, trường THPT Hai Bà Trưng tổ chức cuộc thi KHKT cấp trường , Diên Khang tham gia giành giải quán quân và đề tài của em được chọn tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh TT Huế lần thứ XII và Cuộc thi KHKT dành cho học sinh THPT năm học 2018-2019. Diên Khang tâm sự: “Khi biết được đề tài của em được nhà trường chọn thi cấp tỉnh, em rất lo lắng. Nhưng được thầy giáo Phan Thành Nam-GV bộ môn công nghệ và người bố hỗ trợ, hướng dẫn thêm kinh nghiệm đề tài em mới yên tâm hoàn thiện đề tài “Thắng xe thông minh”. Nhờ đó, em mới bắt tay vào thực hiện phần mềm, mạch điện tử-phần cốt lõi của sản phẩm. Sản phẩm hoàn thiện như hôm nay. em thực hiện đến lần thứ…7”.

“Thắng xe thông minh” khi xe chuẩn bị vận hành, thiết bị tự động kiểm tra hệ thống thắng để báo hiệu hệ thống thắng vận hành an toàn. Haykhi xe đang vận hành, phương của xe vuông góc với mặt đường, cảm biến gia tốc đo độ nghiêng xuất tín hiệu đến đồng thời cả hai thắng xe. Lúc này nếu thắng xe, cả hai thắng sẽ đồng thời vận hành cùng lúc. Hoặc khi xe đang vận hành chuyển hướng, phương xe sẽ không vuông góc với mặt đường (nghiêng sang trái hoặc phải), cảm biến gia tốc đo độ nghiêng xuất tín hiệu đến thắng sau. Lúc này nếu thắng xe, chỉ có thắng sau vận hành. Tương tự khi xe lên dốc, phương xe nghiêng về phía sau, cảm biến gia tốc đo độ nghiêng xuất tín hiệu đến thắng trước. Lúc này nếu thắng xe, chỉ có thắng trước vận hành. Hay khi xe xuống dốc, phương xe nghiên về phía trước, cảm biến gia tốc đo độ nghiêng của xe xuất tín hiệu đến thắng sau. Lúc này nếu thắng xe, chỉ có thắng sau vận hành. Trong quá trình thắng xe, có lập trình tạo tần số lực thắng có chu kỳ liên tiếp để chống trượt.

Theo đánh giá của BTC Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh TT Huế cho biết, thiết bị tương đối đơn giản và dễ sử dụng; Áp dụng chủ yếu cho phương tiện giao thông thông dụng hiện nay của học sinh: xe đạp điện, xe máy điện, giúp giảm thiểu tai nạn trong tham gia giao thông. Đồng thời cũng có thể tăng cường thêm một số chức năng như tạo tần số lực thắng liên tiếp trong việc chống trượt cho xe máy;  Trong cuộc sống, đây cũng là thiết bị có thể áp dụng để đóng ngắt tự động các thiết bị theo các mục đích sử dụng khác nhau của người dùng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong các thiết bị dân dụng hàng ngày: quạt điện, thiết bị nhà bếp, … Có thể đồng thời ứng dụng thiết bị với nhiều công năng tương tự như: đóng ngắt các thiết bị khi thay đổi phương, tự động hóa một số quy trình trong dây chuyền hoạt động.

TS Nguyễn Thị Hoa Phượng-Phó Hiệu trưởng trường THPT Hai Bà Trưng đánh giá: “Cháu Diên Khang là học sinh chăm ngoan, lễ phép,ham học hỏi và rất đam mê nghiên cứu khoa học. Trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh TT Huế lần thứ XII và Cuộc thi KHKT dành cho học sinh THPT năm học 2018-2019 vừa qua cháu Diên Khang có đề tài “Thắng xe thông minh” đều đạt giải nhì. Với đề tài này, từ khâu ý tưởng, xây dựng kế hoạch , hình thức sản phẩm đều  do bản thân cháu tự nghiên cứu. Thầy cô giáo, phụ huynh chỉ hỗ trợ, giúp đỡ cháu  để hoàn thiện đề tài. Đây là đề tài có khả năng vận dụng cao vào thực tiễn. Đề tài thể hiện tính sáng tạo, ứng dụng thực tiễn cao. Đây là thành công khởi đầu cho con đường nghiên cứu khoa học trong tương lai của Diên Khang. Nhà trường rất quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ  cho những học sinh đam mê nghiên cứu khoa học như em Diên Khang”.

Thành tích học tập của Nguyễn Cao Diên Khang: Giải nhất môn tin học cấp trường năm học 2018-2019; Giải nhất tỉnh phần thi lập trình Robotacom lần thứ 77 năm học 2016-2017; Giải nhất tỉnh viết thư UPU năm 2016; Giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh TT Huế lần thứ XII và Cuộc thi KHKT dành cho học sinh THPT năm học 2015-2016 với sản phẩm “Học bàn thông minh”;… 

 Xuân Trường

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)