Thừa Thiên Huế 24h TRT - 12/07/2018
Ngày làm việc thứ 2 kì họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 7: Chất vấn những vấn đề nóng mà cử tri quan tâm
Ngày 12.7, Kì họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 7 tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội, phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc. Điều hành phiên họp có ông Lê Trường Lưu, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó chủ tịch HĐND ông Cái Vĩnh Tuấn và bà Nguyễn Thị Ái Vân.

Tại phiên họp chiều 12/7, nhiều vấn đề nóng liên quan đến môi trường, bảo tồn kiến trúc, nước sạch, xe quá tải đã được các đại biểu chất vấn .
 
Đại biểu Lưu Đức Hoàn, Phó trưởng Ban kinh tế ngân sách HĐND tỉnh cho rằng vấn đề ô nhiễm môi trường từ Nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương và bãi chôn lấp rác Thủy Phương đã được cử tri thị xã Hương Thủy kiến nghị nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. UBND tỉnh cho biết sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đối với hai nguồn thải này? Lộ trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải Phú Sơn có đảm bảo tiến độ hoàn thành trước khi hai nguồn thải trên đóng cửa?
 
Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, ông Phan Văn Thông, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đối với Nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa làm chủ đầu tư: Hiện trạng ô nhiễm tại nhà máy phát sinh liên quan đến lượng rác đang tồn đọng trong khuôn viên Nhà máy. Hiện nay, Công ty đã tháo dỡ hệ thống lò đốt cũ và thay thế bằng lò đốt mới nhằm xử lý lượng rác tồn đọng nêu trên. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã kiến nghị UBND thành phố yêu cầu công ty xử lý dứt điểm lượng rác còn tồn đọng. 
Ở lĩnh vực khác, Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh nêu vấn đề “UBND tỉnh đã có quyết định công bố 27 kiến trúc Pháp tiêu biểu tại thành phố Huế để tạo cơ sở, định hướng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị, cảnh quan kiến trúc. Đây là điều dư luận đang rất quan tâm, đề nghị UBND tỉnh cho biết các tiêu chí của việc rà soát này.
 
Trả lời vấn đề này, ông Hoàng Hải Minh, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh TT Huế cho biết, việc thống kê các danh mục công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu đã được UBND tỉnh ban hành làm cơ sở bước đầu để đánh giá về chất lượng công trình, hiện trạng sử dụng, khả năng an toàn sử dụng… nhằm định hướng cho việc bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật kiến trúc. Thời gian tiếp theo, tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch kêu gọi đầu tư từ nhiều nguồn lực xã hội hóa, hỗ trợ từ ngân sách địa phương. Danh sách công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu không dừng lại 27 công trình, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu rà soát, bổ sung danh mục các công trình trên trong thời gian tới.
 
Ngoài ra, các đại biểu  chất vấn một số vấn đề khác như quan tâm nguồn vốn đưa nước sạch về nông thôn, nhất là các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới, lộ trình thành lập bảo tàng mỹ thuật tỉnh, tình trạng vi phạm an toàn giao thông của xe tải, xe ben và giải pháp xử lý...
 
HĐND tỉnh cũng đã bàn và thông qua 7 nghị quyết với tỷ lệ thống nhất cao. Những nghị quyết được ban hành đúng quy định, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh sử dụng hiệu quả tốt nhất các nguồn lực và tạo sự chủ động cho các cấp, các ngành triển khai  tại địa phương. Theo đó, trong những tháng cuối năm 2018,  triển khai hiệu quả các chính sách được HĐND thông qua nhằm tạo chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực này, nhất là tạo mọi điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết số 07 của Tỉnh ủy. Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, phát biểu bế mạc kì họp. Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đề nghị : “Sau kỳ họp này, tôi yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND để đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả; đề nghị các tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND tỉnh báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh, đẩy mạnh các hoạt động giám sát việc chấp hành pháp luật và việc thực hiện nghị quyết của HĐND theo hướng thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm và theo sát các vấn đề đến khi có kết quả.
 
Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 7 đã hoàn thành chương trình, nội dung đề ra, thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, trong đó có nghị quyết về các nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế xã hội năm 2018. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các ngành các cấp, các địa phương đẩy mạnh thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo.
 
Phương Diệu
Bản in    Gửi email
Tin mới
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền  (24/03/2019)
Phong Điền: Tổ chức thi tuyển công chức xã, thị trấn  (23/03/2019)
Hương Trà: 37 sản phẩm tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp thị xã năm 2019  (23/03/2019)
Hội nghị giao ban triển khai công tác kiểm tra, giám sát quý II/2019 tại thị xã Hương Trà  (23/03/2019)
Kiểm tra Đảng ủy quân sự tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng  (22/03/2019)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)