Thừa Thiên Huế 24h TRT - 19/05/2019
Bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực chay Huế
Sáng 18/5, tại hội trường khách sạn Villa Huế (04 Trần Quang Khải), Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế và trường Cao Đẳng Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực chay Huế”. Đến dự có ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội thảo lần đầu tiên được tổ chức có ý nghĩa về khoa học và thực tiễn, khẳng định giá trị của ẩm thực Huế nói chung, đặc biệt là ẩm thực chay Huế nói riêng cũng như khẳng định tầm quan trọng của công tác bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực chay Huế trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay. 

Tại hội thảo này, cùng với việc trao đổi học thuật, tăng cường sự thông hiểu và khẳng định các giá trị ẩm thực chay Huế, những người làm công tác quản lý, những người tu hành, nhà nghiên cứu, nhà kinh doanh và những người làm công tác đào tạo, có cơ hội để chia sẻ các kết quả nghiên cứu về ẩm thực trên lĩnh vực chuyên sâu của mình; Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 13 bài viết tham luận, tổng hợp nhiều nghiên cứu, quan điểm, ý kiến khác nhau liên quan đến bảo tồn và phát huy giá trị của ẩm thực chay Huế. Với nội dung ẩm thực chay trong tôn giáo, các tác giả đã diễn giải rõ nguồn gốc, ý nghĩa và tầm quan trọng về tinh thần ăn chay trong Phật giáo cũng như ý nghĩa của ăn chay trong mối quan hệ giữa con người với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội.


Hội thảo nhằm khẳng định giá trị của ẩm thực chay xứ Huế 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Mạnh Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế cho rằng với những lợi ích cũng như ý nghĩa của việc ăn chay, xu hướng tiêu dùng ẩm thực chay trên thế giới ngày càng phát triển và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Điều này được các tác giả khái quát rất rõ nét, đồng thời gợi mở những hướng mới trong kinh doanh, bảo tồn và phát huy ẩm thực chay. Mặt khác, giá trị của ẩm thực chay Huế đã được khẳng định trong các bài viết về định vị ẩm thực chay trong ẩm thực Việt; mối quan hệ mật thiết giữa ẩm thực cung đình và dân gian trong tổng thể giá trị ẩm thực chung của Huế và phát huy các giá trị đó trong phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá hình ảnh. Một trong những sáng kiến đó là xây dựng trung tâm diễn giải ẩm thực Huế, mô hình nhằm phát huy giá trị di sản phục vụ hoạt động giảng dạy và là điểm đến của du khách.

Trao đổi với hòa thượng Thích Huệ Phước chia sẻ: “Đối với đạo Phật, mục đích sự ăn chay là làm tăng trưởng sự từ bi đối với chúng sanh, nhất là con người, được cụ thể hóa thành giới điều “Không được sát sinh” – là một trong năm giới cấm căn bản của Phật giáo – là nhân tố gián tiếp để hình thành một xã hội không có chiến tranh, sống trong hòa bình.”


Nguyên liệu thức ăn chay được tạo hình, bày biện đẹp mắt, tinh tế tại Lễ hội ẩm thực chay xứ Huế

“Truyền thống ăn chay của người Huế đã có từ lâu đời không chỉ do tín ngưỡng, do lòng thương sự sống của muôn loài mà ngay mỗi chính người Huế đã mang sẵn một cái tâm hướng thiện, họ xem việc ăn chay như để tu dưỡng tâm ý thanh tịnh giữa nhịp sống bề bộn đa đoan”, Nghệ nhân Ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh nhìn nhận.

Hay ông Nguyễn Xuân Hoa - nhà nghiên cứu Huế đánh giá: “Những bàn tay khéo léo về kỹ thuật và sáng tạo trong cách chế biến ẩm thực chay xứ Huế vẫn được tiếp truyền từ đời này sang đời khác, đến nay tinh hoa ẩm thực cổ truyền của Huế vẫn còn giữ được và có khả năng tiếp tục phát huy, bồi đắp thêm những giá trị mới để đáp ứng xu thế phát triển của một trung tâm văn hóa du lịch, một thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.”

Tại Huế có khoảng 108 ngôi chùa và hơn 300 Niệm Phật đường, người Huế theo Đạo Phật là chủ yếu, do vậy với một truyền thống ăn chay từ lâu đời, ẩm thực chay trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo, riêng biệt của người Cố đô.  

Có thể nói, Hội thảo ẩm thực chay được tổ chức lần này sẽ là cơ sở, tiền đề, định hướng cho những nghiên cứu, những lần tổ chức hội thảo tiếp theo nhằm đánh giá và tôn vinh giá trị ẩm thực chay Huế và di sản văn hóa Huế, đưa Huế trở thành “Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn 2030 của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Triển lãm ảnh “Công cộng, Riêng tư, Thầm kín”  (01/07/2020)
Di tích lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh  (30/06/2020)
Đảm bảo phát triển KT – XH nhưng không chủ quan trước dịch bệnh  (30/06/2020)
Khánh thành trạm đo mưa tự động tại di tích Quan Tượng Đài  (27/06/2020)
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT thăm hộ nghèo, gia đình chính sách tại khu tái định cư bắc Hương Sơ  (27/06/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)