Thừa Thiên Huế 24h TRT - 19/05/2019
Lễ chính thức Đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2563
Sáng 19/5 (tức 15/4 năm Kỷ Hợi), tại Tổ đình Từ Đàm (01 Sư Liễu Quán, TP Huế); Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ chức Lễ chính thức Đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2563.

Đến dự lễ có ông Bùi Thanh Hà – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phan Ngọc Thọ – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Cái Vĩnh Tuấn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Buổi lễ do Trưởng lão hòa thượng Thích Huệ Ấn – thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế cử hành.

Mở đầu buổi lễ, hòa thượng Thích Đức Thanh – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC đã tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2563 của Đức Pháp Chủ GHPGVN: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử, luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Nhìn lại quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, chúng ta có thể vui mừng trước những đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế đã được Liên hợp quốc ghi nhận và đánh giá cao. Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay càng khẳng định điều đó. Đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế.”

Thông điệp còn nêu rõ: “Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó có cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng Công nghiệp 4.0 và Phật giáo, và cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc hướng tới.”

Tiếp đó, hòa thượng Thích Khế Chơn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Trưởng ban Thường trực BTC đã tuyên đọc Diễn văn Phật Đản - Phật lịch 2563 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN Thích Thiện Nhơn: “Kỷ niệm ngày Vesak là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau suy ngẫm và tôn vinh giá trị tư tưởng nhân văn của Phật giáo, thông qua cuộc đời của Đức Phật đã dạy cho chúng ta rằng hạnh phúc thực sự của mỗi con người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó, phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn. Xét trên bình diện quốc gia thay vì theo đuổi tăng trưởng vô độ, không giới hạn, mà thay vào đó, là tăng trưởng sự giàu có tâm linh, an lạc, hạnh phúc và tôn trọng, bảo vệ môi trường. Soi chiếu với những tư tưởng, giáo lý cốt lõi của mình như học thuyết Duyên khởi, học thuyết về Nghiệp và luật Nhân quả…, Phật giáo có nhiều lợi thế trong việc tham gia với sứ mệnh lãnh đạo toàn cầu và trách  nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.”

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, ba hồi chuông trống Bát nhã được vang lên, hòa thượng Thích Huệ Ấn dâng hương cầu nguyện, toàn thể mọi người đồng tụng bài Khánh đản nguyện cầu Tổ quốc vinh quang, đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2563 tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu hút hàng ngàn Phật tử, Tăng, Ni và người dân, du khách đến tham dự. Buổi lễ diễn ra uy nghiêm, thành kính với những ấn tượng tốt đẹp, thể hiện sự tôn vinh những giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, hữu nghị của đạo Phật; phát huy tinh thần đồng hành cùng dân tộc, cùng đất nước trong ý nghĩa hộ quốc an dân muôn đời của Phật giáo Huế.

Dưới đây là một số hình ảnh về lễ chính thức Đại lễ Phật Đản – Phật lịch 2563 được chúng tôi ghi lại:


Quang cảnh buổi lễ chính thức Đại lễ Phật Đản – Phật lịch 2563 diễn ra tại tổ đình Từ Đàm (TP Huế)


Trưởng lão hòa thượng Thích Huệ Ấn – thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế cử hành buổi lễ


Đoàn bưng hoa với điểm nhấn là hoa sen – tượng trưng cho Đức Phật Thích Ca 


Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính của các Tăng, Ni…


…rất đông Phật tử thành tâm khấn nguyện, cầu cho Tổ quốc vinh quang, đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
“Vương triều Nguyễn với Di sản Phật giáo”  (15/01/2021)
Phạt nguội hơn 1.000 phương tiện vi phạm phát hiện qua camera  (14/01/2021)
TT Huế: Kê biên tàu vỏ sắt lớn nhất  (13/01/2021)
Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế triển khai nhiệm vụ năm 2021  (13/01/2021)
Ngành du lịch chú trọng các giải pháp thích ứng với tình hình mới  (12/01/2021)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)